อาคารใช้พลังงานจากสาหร่ายผลิตไฟฟ้า แห่งแรกของโลก พร้อมเปิดใช้งานเดือนนี้ที่ประเทศเยอรมัน 13 -

อาคารใช้พลังงานจากสาหร่ายผลิตไฟฟ้า แห่งแรกของโลก พร้อมเปิดใช้งานเดือนนี้ที่ประเทศเยอรมัน

World’s First Algae-Powered Building by Splitterwerk Architects Opens This Month in Germany


เราเคยได้ยิน ได้เห็น เรื่องเกี่ยวกับการใช้พลังงานทางเลือกให้กับอาคารต่างๆมามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ แต่เรายังไม่เคยเห็น หรือได้ยินเรื่องของบ้าน หรือ อาคารที่ได้พลังงานจากสาหร่ายกันเลย แต่อาคารแห่งนี้ มันได้รับพลังงานจากสาหร่ายค่ะ อยู่ในประเทศเยอรมัน และจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ ก็จะเป็นอาคารหลังแรกที่ใช้พลังงานจากสาหร่าย

หลอดที่เพาะเลี้ยงสาหร่ายรอบๆอาคาร นอกจากจะผลิตพลังงานให้กับอาคารแล้วก็ยังช่วยกันแสงแดด ให้กับตัวบ้าน ลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ด้วย…บางทีพลังงานจากสาหร่ายอาจเป็นอนาคตของพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสีเขียวของฟาร์มเพาะเลี้ยงสาหร่ายรอบบ้าน สามารถเอามาเล่นเป็นดีไซน์ของบ้านได้ดีกว่าแผงโซล่าร์เซลล์ แล้วก็ดูสบายตากว่า ว่ามั๊ย…

อาคารหลังนี้ เป็น อาคารจัดแสดงนิทรรศการ นานาชาติในเมืองฮัมบรูก ประเทศเยอรมัน (the International Building Exhibition in Hamburg ) ออกแบบโดย Splitterwerk Architects
เป็นดครงการที่ร่วมมือกันระหว่างหลายหน่วยงาน มีบริษัทสถาปนิก Spitterwerk Architects หน่วยงานทางด้านวิทยาศาสสตร์ของประเทศเยอรมัน Strategic Science Consult of Germany และ ARUP and Colt International

algae-building

Algae-Powered-House-Biofacade-Splitterwerk-ARUP-Colt-International-SCC-Green-Power

Algae-Powered-House-Biofacade-Splitterwerk-ARUP-Colt-International-SCC-Green-Power-Building

Read more: World’s First Algae-Powered Building by Splitterwerk Architects Opens This Month in Germany Algae Powered House Biofacade Splitterwerk ARUP Colt International SCC Green Power Building – Inhabitat

ในประเทศไทยก็มีโรงงานผลิตพลังงานจากสาหร่าย ลงทุน โดยบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ดูรายละเอียดได้ที่นี่ ค่ะ