ลดโลกร้อนง่ายๆ แค่ดื่มน้ำ 13 -

ลดโลกร้อนง่ายๆ แค่ดื่มน้ำ

เคยนับกันบ้างไหม? เราดื่มน้ำกันวันและกี่แก้ว? ซื้อน้ำกันวันละกี่ขวด?


ในทางด้านสุขภาพแล้วเรายิ่งดื่มน้ำมากก็ยิ่งดีต่อร่างกาย
และถ้าหากขาดน้ำไม่เกิน 3 วันเราก็จะเสียชีวิต

แต่ในอีกด้านหนึ่งทุกๆครั้งที่เราดื่มน้ำ เราก็มีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ยังไงเหรอคะ ก็เนื่องมาจากภาชนะที่ใส่น้ำส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำใช้แล้วทิ้ง ที่ขายตามร้านน้ำหวานทั่วไปหรือขวดน้ำดื่มที่ขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ

ปฏิเสธไม่ได้แน่นอนคะ ใครๆก็ต้องเคยดื่มน้ำจากขวดพลาสติกกันทั้งนั้นโดยเฉพาะเมื่ออยู่นอกบ้าน เพราะทั้งหาซื้อง่าย เปิดฝาแล้วดื่มได้ทันที

ทำให้ประมาณขวดที่ถูกใช้แล้วทิ้งในแต่ละวันนั้นมีมากจน เกิดอาชีพเก็บขวดมารีไซเคิลขาย เป็นอาชีพทำเงินที่สามารถทำเป็นอาชีพหลักของคนบางกลุ่มได้เลยทีเดียว

หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่า ต้องใช้น้ำมันถึง 17 ล้านบารเรลต่อปีเพื่อที่จะผลิตขวดน้ำให้เพียงพอต่อการดื่มน้ำจากขวดพลาสติกของประชากรสหรัฐอเมริกา ซึ่งปริมาณน้ำมันที่ใช้นั้นเป็นปริมาณที่มากพอจะเติมน้ำมันให้รถ 1.3 ล้านคันวิ่งได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว…

 

เกริ่นมาขนาดนี้แล้วหลายๆคนอาจจะบอกว่า “โอเคฉันจะพกกระติกน้ำออกจากบ้านแทนนับจากวันนี้เป็นต้นไป” แหม พอได้พูดประโยคแบบนี้ก็คิดถึงสมัยเด็กไม่น้อยใครมีกระติกน้ำไปโรงเรียนนี่เท่สุดๆเลยนะคะ

แต่สำหรับวันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงกระติกคะ


เราพูดถึงขวดน้ำ 1 ขวด ที่เท่จนต้องเอามาอวดคะ เจ้าขวดน้ำที่ว่านี้ มีชื่อเรียกว่า “Vapur”

ลดโลกร้อนง่ายๆ แค่ดื่มน้ำ 14 -แน่นอนว่ามีคุณสมบัติเหมือนขวดน้ำทั่วไปๆคือใส่น้ำได้ แต่สำหรับเจ้าขวดนี้ต้องวงเล็บไว้หน่อยว่าใส่น้ำแล้วตั้งได้ เพราะสิ่งที่เพิ่มมาคือเมื่อเวลาดื่มน้ำหมดแล้ว ขวดนี้สามารถพับเก็บได้

นอกจากนี้ความพิเศษของ Vapur คือ สามารถใช้ซ้ำได้ หลายๆคนคงแย่งในใจขวดที่ไหนก็ใช้ซ้ำได้ ก็จริงคะ แต่นอกจาก Vapur จะมีรูปร่างสวยงามน่าใช้ซ้ำแล้ว ซื้อ 1 ขวดยังมีการรับประกันการใช้งานถึง 1 ปีเต็มเสียด้วย แม้จะมีข้อแม้นิดหน่อยแต่ก็เป็นการการันตีคุณภาพที่เยี่ยมไปเลย

หลังการใช้ซ้ำก็ต้องมีการล้างใช้ไหมคะ ซึ่งก็สามารถถอดฝาแยกออกมาล้างได้และวางขวดคว่ำได้ด้วย

ถ้าต้องการดื่มน้ำเย็นก็สามารถนำขวดนี้ไปแช่แข็งได้ ไม่บุบสลายแน่นอนคะ และสุดท้ายเพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยการนำไปห้อยกระเป๋าโชว์ใครต่อใครได้ แถมเขียนชื่อระบุความเป็นเจ้าของได้ด้วย ทั้งหมดที่พูดมาอยู่ในขวดเดียวจริงๆคะ

แถมอีกนิดสำหรับที่มาของ Vapur บริษัทที่คิดทำเพื่อโลกจากสหรัฐอเมริการายนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากพบว่าในแต่ละปีมีขวดถูกใช้ทั่วโลกถึง 200 พันล้านขวดทั่วทั้งโลก และมีแค่ 12% เท่านั้นที่ถูกนำกลับมารีไซเคิล ทิ้งให้ 176 พันล้านกลายเป็นขยะเกลื่อนโลก หรือไม่ก็ถูกส่งไปทิ้งไว้ใต้ทะเล ทางบริษัทจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยโลก นอกจากนี้บริษัทยังเอารายได้ไปสนับสนุนการทำประโยชน์เพื่อให้คนที่ไม่ได้โอกาสได้ดื่มน้ำสะอาดได้รับโอกาสเพิ่มมากขึ้นด้วย


สนใจ/หาอ่านเพิ่มเติมเชิญได้ที่ http://vapur.us/