The Land Foundation 13 -

The Land Foundation

เวลาผ่านไปเหมือนติดจรวด ผ่านมาหลายปี โครงการ “ที่นา” (The Land) ที่เริ่มขยับขยายมีการสร้างอาคารเพิ่มขึ้น รวมถึงระบบสาธารณูปโภคต่างๆที่จะรองรับกิจกรรมในอนาตค และตัวโครงการเองก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านตามสื่อต่างๆทั้งในประเทศ และต่างประเทศ


The Land Foundation 14 -The Land Foundation 15 -ระบบสาธารณูปโภค ในตัวโครงการ “ที่นา”ทางโครงการมีความเห็นที่จะอาศัยกลไก การพึ่งพิงพลังงานธรรมชาติให้มากที่สุด ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว ผลักดันให้ศิลปินหาหนทางในการนำพลังงานธรรมชาติมาใช้ ซึ่งแหล่งพลังงานที่ได้ ล้วนมาจากวัตถุดิบตามธรรมชาติอย่าง มูลสัตว์ ลม แรงงานจากสัตว์หรือมนุษย์ เช่น Battery House โดยศิลปินชาวฝรั่งเศล ออกแบบอาคารที่ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้า เพื่อป้อนให้กับระบบแสงสว่างและระบบการสื่อสารที่ใช้พลังงานไม่มาก โดยอาศัยแรงฉุดจากสัตว์เลี้ยง มาดึงตุ้มน้ำหนักเพื่อไปดึงให้ไดนาโมผลิตกระแสไฟฟ้าอีกที

The Land Foundation 16 -อาคารที่พักอาศัย  หน่วยที่พักอาศัยเป็นส่วนหนึ่งที่มีการก่อสร้างมากที่สุด เนื่องจากจะมีอาคารพักอาศัยในโครงการ ทั้งหมด 16 หน่วยและแต่ละหน่วยก็มีความหลากหลาย ทางด้านความคิดตามการออกแบบและแนวคิดของผู้สร้าง โดยเฉพาะเมื่อผู้สร้างเป็นศิลปินดังนั้นไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ของอาคารเท่านั้น การเข้าไปใช้สอยและพักอาศัยก็เป็นความท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว

The Land Foundation 17 -ในปัจจุบัน น้อยครั้งมากที่เราจะวาดภาพของอนาคตไว้อย่างสวยงาม เพราะโลกภาพยนตร์เน้นย้ำให้เราเห็นภาพที่ มีแต่หายนะรอคอยอยู่ข้างหน้า มากขึ้นๆ ไม่ว่าจะเป็นอุกกาบาตลูกยักษ์ หรือสภาพแวดล้อมอันแปรปรวนที่เกิดจากน้ำมือของเราเอง บ่อยครั้งที่เราโหยหาสถานที่ที่เราเพิ่งจากมา ภาพอดีตอันหวานชื่นและสวยงามยังประทับตราตรึงอยู่ในความทรงจำ เราอาจอยากหนีออกจากป่าคอนกรีตแล้วกลับบ้านไปบ้านนาขี่ควายชมทุ่ง

The Land Foundation 18 -ภาพของเมืองที่สถาปนิกรุ่นปู่วาดฝันเอาไว้ว่า จะมีรถยนต์วิ่งกันเต็มเมือง และเครื่องบินทะยานอยู่บนฟากฟ้า แต่ความเป็นจริงมีเพียงแค่เกวียน และมีกองขี้วัวประดับอยู่รายทาง

หรือแม้ว่าเราได้เห็นรถอยู่เต็มถนนอย่างปอร์เซ่ วาดฝันว่าต้องออกแบบรถยนต์ส่วนบุคคลสำหรับมวลชนได้ใช้สอยให้จนได้ แต่เขาคงไม่รู้หรอกว่าคนกรุงเทพภาวนาอยากให้จำนวนรถยนต์บนท้องถนนลดปริมาณลงทุกๆวัน

พระพุทธองค์เดินทางมายาวนาน ท่านได้ก้าวข้ามผ่านไปแล้ว ท่านอยู่สถานที่ใด เราไม่อาจทราบได้ ท่านไปถึงจุดหมายปลายทางหรือไม่ เราคงตอบไม่ได้ เพราะเรายังมีอีกหลายสถานที่ที่ไม่เคยผ่าน หรือว่าที่แท้จริงแล้ว ไม่มีสถานที่ใดๆอยู่เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Art4D Magazine สนใจเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thelandfoundation.org/ the land office
25 Soi 13, Sirimangkalajarn rd.,
T.Suthep, Muang
Chiang Mai 50200
Thailand
email: [email protected]
Phone & Fax : +66 (0) 53 212220