เมื่อเห็นเมล็ดถั่วงอกบนกระดาษทิชชู่ เราอาจคิดว่าการปลูกผักเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่ออไปสู่โลกภายนอกห้องเรียนเราจะพบว่าพืชผลที่เราทานกันมาทุกวันมาจากเมล็ดพันธุ์ที่ไม่บริสุทธิ์ ผ่านการตัดต่อและทำให้อ่อนแอ เพื่อให้เกษตรกรต้องซื้อยาบำรุงของบริษัทไปใส่ เพิ่มหนี้สินวนเวียนไม่รู้จบ โครงการ Seed-Exchange คือตัวอย่างของงานที่น่าชื่นชม โดยคุณสุบินทร์ ฤทธิ์น้อย นำทีมเกษตรกรช่วยกันตามหาเมล็ดพันธุ์พืชพื้นถิ่น  ซึ่งตกทอดอยู่ตามพื้นที่ต่างๆนำมาดูแลจนได้เมล็ดพันธุ์แท้ที่ทนต่อสภาพอากาศ นำมาขายในราคาย่อมเยา โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อยาเพิ่ม ผลงานชิ้นเอกของโครงการนี้คือ ข้าวพันธุ์โสมาลี ข้าวพันธุ์พื้นถิ่นจากภาคอีสานที่แข็งแรงและอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าวหอมมะลิ โครงการนี้ไม่ใช้แค่การมีความสำคัญที่ได้เห็นผักพื้นถิ่นที่เคยหายไปถูกนำกลับมาให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก แต่ยังนำเรื่องราวของพืชที่เชื่อมโยงกับชีวิตคนในพื้นที่กลับมา ทำให้อาหารจานนี้มีรสชาติและมีความหมายมากขึ้นกว่าเดิม https://www.facebook.com/seedexchange ขอบคุณข้อมูลจาก aday Magazine

582704_391413834257573_759285593_n

390269_246069532125338_425030982_n

556987_399692026763087_1590020265_n

385124_246069375458687_1070217171_n

394135_246069805458644_1996966309_n

374688_246070312125260_2015464969_n

408058_247648801967411_2006701120_n

426474_466937660038523_1483716089_n

jewelryandaccessories

No more articles