ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 13 - eco-friendly

ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทสถาปนิกสัญชาติออสเตรเลียชื่อ ArchiBlox ได้เปิดเผยถึงบ้านสำเร็จรูปรายแรกของออสเตรเลีย ที่ไม่สร้างมลภาวะที่เป็นพิษให้กับโลกเลย เรียกว่า carbon-positive มีรายละเอียดต่างๆ ที่แสดงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การออกแบบดูร่วมสมัย และอบอุ่นน่าอยู่ เป็นบ้านเคลื่อนที่ที่มีน้ำหนักเบา ห่อหุ้มด้วยโครงสร้างอัดลมขนาด 800 ตารางฟุต เพื่อรักษาความเย็นภายใน และป้องกันความร้อนที่รุนแรงภายนอก ไม่ให้เข้าไป มีแผงผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งผลิตพลังงานได้มากกว่าที่ใช้ โดยแสดงผลให้เห็นบนหน้าจอใจกลาง Melbourne’s City Square


ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 14 - eco-friendly

แทนที่จะพึ่งพาอุปกรณ์ทำความเย็น ทำความร้อน ArchiBlox กลับใช้วิธีการถ่ายเทอากาศแบบธรรมชาติ โดยเดินท่อใต้ดินเพื่อดึงอากาศเย็นจากทางทิศใต้เข้าสู่ตัวบ้าน ตัวบ้านมีสวนบนหลังคา หรือ green roof เพื่อช่วยการควบคุมอุณหภูมิภายในอีกทางหนึ่ง รวมถึงสวนแนวตั้ง ซึ่งช่วยบังแดด และให้ความเย็นสบายในช่วงหน้าร้อน  

ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 15 - eco-friendly

ตัวบ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน หลักๆ คือส่วนที่โดนแสงแดด หรือ Sunroom ที่เป็นเหมือนกันชน กั้นพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้านจากแสงแดด ประกอบด้วย ห้อง Living room ส่วนรับประทานอาหาร และห้องครัว  ห้องนอน และห้องน้ำ ไม่เพียงแค่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังตอบโจทย์ชีวิตสมัยใหม่ และน่าอยู่มากๆ

ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 16 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 17 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 18 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 19 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 20 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 21 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 22 - eco-friendly  ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 23 - eco-friendly

ทำได้แล้ว! ครั้งแรกของโลกที่บ้านผลิตพลังงานได้มากกว่าใช้ Carbon-Positive 24 - eco-friendly

  Read more :  http://inhabitat.com/