จอ LCD สร้างพลังงานให้ตัวเองได้ 13 - green gadget

จอ LCD สร้างพลังงานให้ตัวเองได้

อุปกรณ์ยุคหน้า อาจไม่ต้องอาศัยที่่ชาร์ตแบตเตอร์รี่อีกต่อไป

ทันทีที่ได้อ่านข่าวนี้  Next Gen Electronics will charge themselves with energy harvesting LCD screens จากเว็บ inhabitat รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากที่ต่อไปโทรศัพท์มือถือ และโน๊ตบุ้คของเรา จะไม่ต้องคอยหาที่ชาร์ตแบตฯ เพราะมันสามารถสร้างพลังงานให้กับตัวมันเองได้..


 

 วิศวกรจากมหาวิทยาลัย UCLA กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ จำพวก สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คจะสามารถผลิตพลังงานให้กับตัวมันเองได้ จากแสงอาทิตย์ แสงไฟในห้องหรือแม้แต่แสง backlight ของตัวมันเอง เทคโนโลยีที่ว่านี้เป็นการออกแบบจอ LCD ให้สามารถผลิตพลังงานได้เองด้วยสิ่งที่เรียกว่า polarizing organic photovotaics (ขออนุญาตไม่แปลนะคะ)

คราวนี้ จะอัปเดตเฟสบุ้ค หรือ retweet ยังไง ก็ไม่ต้องห่วงว่าแบตจะหมด

 ‘จอ LCD สร้างพลังงานให้ตัวเองได้ 14 - green gadget

ด้วยวิธีการเดิมๆของการผลิตจอ LCD ยังมีการสูญเสียพลังงานให้สูญเปล่าไปถึง 75% แต่วิธีการใหม่ที่เรียกว่า Photovoltaic polarizers นี้ สามารถจับแสงสว่างและนำมาใช้ประโยชน์เป็นพลังงาน มันสามารถใช้ได้ทั้งแสงไฟ แสงในธรรมชาติ และแม้แต่แสงในตัวมันเอง มาเป็นแหล่งสร้างพลังงาน (energy-harvesting) ให้กับอุปกรณ์ของคุณไม่ว่ามันจะเปิดใช้งานอยู่หรือไม่ก็ตาม

 ถ้าโครงการนี้ประสพความสำเร็จและสามารถนำออกมาใช้จริงคงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ แม้จะช่วยประหยัดพลังงานได้ไม่มาก แต่คงช่วยให้ชีวิตพวกเราดีขึ้นไม่ต้องพกพาสายชาร์ตไปในที่ต่างๆ ไม่ต้องมีที่ชาร์ตไว้ทั้งที่รถ ที่ทำงาน และที่บ้าน ให้วุ่นวายอีกต่อไป  และที่สำคัญมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นเครื่องใช้ต่างๆให้สร้างพลังงานให้กับตัวเอง ไม่มีพลังงานสูญเปล่า และลดการทำลายทรัพยากรเพื่อสร้างเป็นพลังงานอย่างที่เราทำกันอยู่ในปัจจุบันนี้จอ LCD สร้างพลังงานให้ตัวเองได้ 15 - green gadget