ฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ ให้ทุกอาคารมีหลังคาสีเขียว ปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อน 13 - energy

ฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ ให้ทุกอาคารมีหลังคาสีเขียว ปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อน

Green Roofs : New French Law Forces Buildings to Plan for Green Roofs


ปลายเดือนมีนาคม 2015 ที่ผ่านมา ประเทศฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้อาคารพาณิชย์ที่สร้างใหม่จะต้องมีหลังคาสีเขียวหรือ green roofs ไมใช่ทาหลังคาสีเขียวนะคะ แต่หมายถึงหลังคาจะต้องมีพื้นที่เป็นแผงพลังงานแสงอาทิตย์หรือเป็นหลังคาที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ เรียกว่ากฎหมายออกมาได้เหมาะกับเวลาทีเดียว เพราะกรุงปารีสกำลังจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือ climate change ในปีนี้ และกำลังเดินหน้าสู่เป้าหมายในปี 2020 ที่ต้องการจะลดการใช้พลังงานและการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ 1ใน 4 ในปี 2020

หลังคาที่ปกคลุมด้วยต้นไม้มีข้อดีหลายอย่างเช่นช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในตัวอาคาร ทำให้อาคารใช้พลังงานลดน้อยลงในการทำให้อาคารเย็นหรืออบอุ่น ช่วยเก็บน้ำฝน และโดยรวมๆ แล้วต้นไม้ยังช่วยให้เมืองเย็นลงด้วย

กฎหมายในลักษณะนี้ ฝรั่งเศสไม่ใช่ประเทศแรก ในเมือง Toronto ประเทศแคนนาดาในปี 2009 ก็มีกฎหมายใกล้เคียงกัน ที่ต้องการให้หลังคาอาคารพาณิชย์และที่พักอาศัย เป็นหลังคาสีเขียว green roofs ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ อาคารต่างๆ ที่มีความเหมาะสมก็ถูกกำหนดให้มีหลังคาสีเขียวเช่นกัน 

นับเป็นสิ่งที่ดี ที่มีความก้าวหน้า และเอาจริงเอาจังในการเพิ่มสีเขียวให้กับโลกของเรา อยากเห็นสีเขียวปกคลุมคอนกรีตให้หมด ทุกหนทุกแห่ง ^^ 

imageimageฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ ให้ทุกอาคารมีหลังคาสีเขียว ปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อน 14 - energyฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ ให้ทุกอาคารมีหลังคาสีเขียว ปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อน 15 - energy

Photos via Architizer
Read more : http://curbed.com/archives/2015/03/26/france-law-green-roofs.php