การศึกษาของMIT บอกว่าทุกอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศาคือฝนที่ตกหนักขึ้น 10% ในแถบศูนย์สูตร 13 -

การศึกษาของMIT บอกว่าทุกอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศาคือฝนที่ตกหนักขึ้น 10% ในแถบศูนย์สูตร

MIT Study Predicts Every 1-Degree Increase in Temperature Will Cause 10 Percent Increase in Rainfall Extremes


by Al Bredenberg

ช่วงนี้บ้านเราฝนตกทุกวัน และก็ตกหนักแบบสม่ำเสมอ ตกหนักและตกนาน จนเริ่มหวั่นใจว่าที่ว่าจะไม่ท่วม จะไม่ท่วมจริงหรือ พอดีได้อ่านเจอบทความเผยแพร่การศึกษาของMIT เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน เมื่อเร็วๆนี้ บอกไว้ว่า

นักวิทยาศาสตร์ทางด้านภูมิอากาศได้คาดการณ์มานานแล้วว่า การที่อุณหภูมิของโลกเราเพิ่มขึ้นจะมีผลทำให้เกิด ฝนตก และน้ำท่วมมากขึ้นในแถบศูนย์สูตร หรือเอาให้ชัดก็คือประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น แบบประเทศเรานี่ล่ะ แต่ในขณะนี้ การศึกษาของ MIT ได้ใส่ตัวเลขเข้ามาในคำทำนายนี้ด้วย ซึ่งตีพิมพ์อยู่ใน Nature Geoscience ฉบับ 16 กันยายน ในบทความที่ชื่อว่า “Sensitivity of tropical precipitation extremes to climate change,”

Paul A. O’Gorman ศาสตรจารย์ทางด้านวิทยาศาสตร์สภาพแวดล้อม จาก MIT กล่าวว่าในการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิทุกๆ 1 องศา ก็จะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นอีก10% ในเขตร้อนชื้น หรือแถบศูนย์สูตรที่ประเทศเราตั้งอยู่นี่นั่นเอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจ ถึงกลไก ที่ทำให้ฝนตกหนักในหลายๆประเทศในแถบนี้
เห็นข้อมูลนี้แล้ว จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมฝนตกหนัก และน่ากลัวขึ้นทุกปี สถิติแบบเดิมๆ ที่ว่าถ้าปีนี้ตกหนัก ปีหน้าจะไม่หนัก ก็อาจใช้ไม่ได้อีกแล้ว แบบนี้แปลว่าต้องมีน้ำท่วมซ้ำซากไปเรื่อยๆ..ถ้าเป็นจริง ก็เศร้าค่ะ ..ต้องช่วยกันรักษาอาการโลกร้อนด่วน

Photo: Bangladesh flooding by Richard P.J. Lambert, CC BY 2.0

Read more: MIT Study Predicts Every 1-Degree Increase in Temps Will Cause 10 Percent Increase in Rainfall Extremes | Inhabitat – Sustainable Design Innovation, Eco Architecture, Green Building

25550922-101940.jpg

25550922-101946.jpg

ที่มา : www.inhabitat.com