ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้ 13 - รีไซเคิล

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องลดปริมาณขยะและน้ำทิ้ง ด้วยการนำกลับมาใช้ปลูกผัก สวนครัว
แนวโน้มห้องครัวในอนาคต จะต้องช่วยลดปริมาณขยะ และสามารถนำขยะจากเศษอาหารที่จะทิ้งให้กลายมาเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ เราเคยนำเสนอแนวคิดแบบนี้ไปแล้ว 2 ครั้ง คราวนี้ก็เป้นอีกครั้ง ที่ผลงานดูแปลกแตกต่างออกไป เป็นผลงานของนักออกแบบที่เพิ่งจบการศึกษาศึกษาจาก Buckinghamshire Chilterns University ในประเทศอังกฤษ


ผลงานของเขาเป็นการออกแบบห้องครัวโดยมีแนวคิดให้สามารถนำน้ำและเศษอาหารเหลือทิ้งจากการทำอาหาร ให้กลายมาเป็นอาหารและน้ำของพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ในชุดโต๊ะประกอบอาหารนี้ ขนาดของชุดไม่ได้ใช้พื้นที่มากมาย จึงสามารถใช้ได้กับบ้านในเมืองได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเม้นต์ คอนโด หรือ ทาวน์เฮาส์ …ใครๆก็ปลูกผักในบ้านกินเองได้ ปลอดสารพิษ แล้วยังช่วยลดขยะให้กับโลกของเรา

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้ 14 - รีไซเคิล

โต๊ะประกอบอาหาร  (Kitchen Island)นี้ ประกอบด้วยอ่างล้างผักผลไม้ ที่ด้านบนจะเป็นส่วนเตรียมอาหาร โดยที่อีกด้านของโต๊ะ ก็จะเป็นพืชผักที่ปลูกไว้ ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งจะได้น้ำที่ทิ้งจากการล้างผัก ผ่านท่อน้ำทิ้ง และส่งต่อไปที่ระบบหยดน้ำ หล่อเลี้ยงผัก สวนครัว  ไม่มีน้ำที่สูญเปล่าไหลลงท่อน้ำทิ้งไปเฉยๆ

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้ 15 - รีไซเคิล

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้ 16 - รีไซเคิล

ห้องครัวในยุคต่อไป..ต้องนำขยะและน้ำทิ้งกลับมาใช้ปลูกผักในครัวได้ 17 - รีไซเคิล

ถ้าใครกำลังจะทำห้องครัวใหม่ ก็ลองพิจารณารูปแบบนี้มาใช้ดูนะคะ ไม่มีอะไรต้องถูกทิ้งให้สูญเปล่าค่ะ ลองดูไอเดียเพิ่มเติมสำหรับการออกแบบครัวที่มีการนำเศษอาหารจากครัวมาใช้เป็นปุ๋ยกับต้นไม้แบบอื่นๆ ที่ลิงก์ต่อไปนี้ค่ะ  สวนผักแนวตั้งในคอนโด,และอีกไอเดีย  Parasite Farm..ห้องครัวที่ไม่มีอะไรทิ้งเปล่า

ขอขอบคุณที่มา :http://www.dezeen.com/2007/08/16/ethical-kitchen-by-alexandra-sten-jorgensen/