ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 13 - bamboo

ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว

Hanging Spherical Lodges Provide Cozy, Eco-Friendly Retreat in the Forests of Laos


ประเทศลาวมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์มากมายและหนึ่งในนั้น พื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ  น้ำเอ็ด ภูเลย (Nam Et-Phou Louey ) ทางตอนเหนือของประเทศลาว, เวียดนาม การสร้างที่พักมีความกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติเพื่อให้ผู้เข้าพักสามารถได้สำรวจและศึกษาความเป็นไปของชีวิตในธรรมชาติ ในแบบกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่ง ไม่รบกวน ความเป็นไปของชีวิตและธรรมชาติที่เกิดขึ้น รูปทรงกลม และการใช้วัสดุในธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แขวนอยู่ตามต้นไม้จึงเป็นภาพของที่พักที่น่าทึ่ง ของสถานที่แห่งนี้ ออกแบบโดยนักออกแบบจาก Cole Company ใกล้ๆกับหมู่บ้านน้ำพวง (Nam Poung village) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติหรือ eco-tourism และเพิ่มงานให้กับชาวบ้านในระแวกนั้น

 ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 14 - bamboo  
ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 15 - bamboo  ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 16 - bamboo 
โครงสร้างของบ้านได้แรงบันดาลใจมาจากรังนกหรือรังแมลง ทำจากไม้ไผ่และไม้ สานขึ้นรูปแบบเดียวกับการสานตะกร้าให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้พัก ผ้ากันน้ำ น้ำหนักเบา ช่วยป้องกันฝน บุภายในด้วยมุ้งลวดกันยุง พักอาศัยได้บ้านละ2คนแบบสบายๆแบบแบ่งพื้นที่กัน หรือจะรวมพื้นที่เป็นห้องนอนใหญ่ห้องนอนเดียวก็ได้

 ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 17 - bamboo 
นอกจากนั้น ในโครงการ ก็ยังมี จุดชมธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวได้สำรวจชีวิตในธรรมชาติอย่างใกล้ชิดด้วย สร้างจากไม้ไผ่ และไม้ยกสูงขึ้น แขวนอยู่ระหว่างต้นไม้ เพื่อให้ได้ภาพของชีวิตสัตว์ในธรรมชาติที่น่าประทับใจ พื้นที่ป่าอนุรักษ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในแหล่งสุดท้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยังมีเสืออาศัยอยู่ เมื่อไหร่เปิดเป็นทางการ คงต้องหาโอกาสไปสำรวจสักครั้ง ..ดีใจที่ประเทศลาวพัฒนาไปในเชิงอนุรักษ์แบบนี้ ไม่ได้ตัดถนน ตัดต้นไม้ สร้างแต่วัตถุแบบประเทศเรา

 ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 18 - bamboo  
ที่พัก กลมกลืนกับผืนป่าในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในลาว 19 - bamboo 
ที่มา: http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/cole-company-hanging-eco-lodge-in-laos