ข่าวดี..แบตเตอรี่จากน้ำตาล มีราคาถูก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะมาทดแทนแบตเตอรี่แบบเดิมภายใน3ปี 13 - น้ำตาล

ข่าวดี..แบตเตอรี่จากน้ำตาล มีราคาถูก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะมาทดแทนแบตเตอรี่แบบเดิมภายใน3ปี

Cheap, Biodegradable Sugar Batteries Could Power Gadgets Within Three Years


มีข่าวการค้นพบที่น่าสนใจ และน่าตื่นเต้นอีกครั้งเร็วๆนี้ เมื่อทีมวิจัยจาก Virginia Tech นำโดย Y.H. Percival Zhang ได้พัฒนา แบตเตอรี่ที่ได้พลังงานจากน้ำตาลธรรมชาติที่เราทานกันนี่ล่ะ แบตเตอรี่ ชนิดนี้จะมาทดแทนแบตเตอรี่แบบเดิมๆที่เราใช้กันในปัจจุบันภายใน3ปี ข้อดีของแบตเตอรี่จากน้ำตาลก็คือ มันถูก เติมใหม่ได้ แล้วก็ทำจากพืช มันสามารถใช้เพื่อให้พลังงานกับโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต เครื่องเล่นวีดีโอเกม ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆในอนาคต

IMG_4054.JPG

Zhang กล่าวว่า “น้ำตาลเป็นแหล่งสะสมพลังงานที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เป็นเหตุเป็นผลอย่างยิ่งที่เราพยายามเก็บเกี่ยวพลังงานจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อนำมาทำแบตเตอรี่

แบตเตอรี่จากน้ำตาล พัฒนาโดย Y.H. Percival Zhang ซึ่งเป็น associate professor ของภาควิชา biological systems engineering, Virginia Tech’s College of Agriculture and Life Sciences and College of Engineering แม้ว่านี่จะไม่ได้เป็นครั้งแรกที่แบตเตอรี่จากน้ำตาลถูกพัฒนาขึ้น แต่ต้นแบบแตเตอรี่จากน้ำตาลของเขา มีความจุของพลังงานที่มากกว่า ในขนาดที่เท่ากัน ซึ่งจะทำให้มันมีอายุที่ยาวนานกว่า ก่อนที่จะต้องเติมครั้งใหม่

เป็นที่รู้กันว่าปัญหาขยะจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพไม่ใช้แล้ว กำลังเป็นเรื่องน่าปวดหัวของคนทั้งโลก ขยะจากแบตเตอรี่ เป็นมลพิษอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของคนเรา การพัฒนา แบตเตอรี่จากวัสดุในธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังสามารถ refill พลังงานได้ จึงเป็นความหวังของคนทั้งโลก iUrban หวังว่าสิ่งที่ Zhang กล่าวไว้ว่า ภายใน 3 ปี แบตเตอรี่ชนิดนี้ จะมาทดแทนแบตเตอรี่ที่เราๆใช้อยู่จะเกิดขึ้นเป็นจริง ขอขอบคุณการค้นคว้าพัฒนาที่ช่วยทำให้ทุกชีวิตบนโลกนี้ดีขึ้น

IMG_4053.JPG
Sugar Crystals

อ่านเพิ่มได้ที่ : inhabitat.com