ดอกทานตะวันนับล้านกำลังช่วยดูดซับสารกัมมันตภาพรังสีที่ ฟูกูจิมา 13 - Koyu Abe

ดอกทานตะวันนับล้านกำลังช่วยดูดซับสารกัมมันตภาพรังสีที่ ฟูกูจิมา

ได้รับข่าวนี้จาก Breaking News ของ inhabitat เป็นภาพสวยๆ และข่าวดีเล็กๆของเมืองฟูกูจิมา ที่โดนซึนามิ และสารกัมมันตภาพรังสีถล่ม เมื่อเกือบ 6 เดือนที่แล้ว ดีใจที่ได้เห็นภาพสวยๆ ดอกไม้บานสะพรั่งทั่วหุบเขา แล้วยังได้ช่วยดูดซับสารพิษจากดินอีกด้วย  ทุ่งดอกทานตะวันคงทำให้คนในเมืองมีความหวัง และมีความรู้สึกดีๆขึ้นได้บ้าง เหมือนกับที่เรารู้สึกในขณะนี้ และขอส่งกำลังใจไปช่วยทั้งชาวเมืองและดอกทานตะวันให้เอาชนะสารพิษตกค้างในดินได้ในเร็ววัน


ดอกทานตะวันนับล้านกำลังช่วยดูดซับสารกัมมันตภาพรังสีที่ ฟูกูจิมา 14 - Koyu Abe

เมื่อเกือบ 6 เดือนที่แล้วหลังจากที่คลื่นซึนามิจู่โจมญี่ปุ่น ชุมชนแถวๆนั้นได้ช่วยกันพลิกฟื้น และเยียวยาผืนดินในบริเวณที่ได้รับคลื่นรังสีจากพลังงานนิวเคลียร์ที่เป็นทั้งบ้านและความหวังของพวกเขา ด้วยการปลูกต้นทานตะวันนับล้านๆต้น เพื่อให้มันช่วยดูซับเอาสารพิษ (Toxin) ออกจากผืนดิน ตอนนี้ดอกทานตะวันเหล่านี้กำลังบานสะพรั่งอยู่ทั่วหุบเขาของ เมืองฟูกูจิมา เสมือนจะบอกถึงความหวัง และอนาคตที่สดใสงดงามว่ากำลังจะกลับมาบนดินแดนนี้อีกครั้งในเร็วๆนี้

 เมื่อตอนที่เกิดการรั่วไหลจากโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้ประชาชนกว่า 80,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ ทิ้งบ้านเรือนและที่ทำกินของพวกเขาโดยไม่รู้ว่าเมื่อไรที่พวกเขาจะได้กลับบ้านอีก พื้นที่ในรัศมี 30 ไมล์ รอบๆโรง ผลิตพลังงานนิวเคลียร์ Fukushima Daiichi ถูกจัดว่าเป็นพื้นที่อันตราย และไม่เหมาะสมในการเพาะปลูก หรือทำกสิกรรมใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ชา เนื้อวัว อาหารทะเล ถูกห้ามจำหน่าย เพราะถูกตรวจพบสารปนเปื้อนจากกัมมันตภาพรังสี

Koyu Abe เจ้าอาวาสของวัดพุทธที่ชื่อว่า Joenji จึงได้ริเริ่มหว่านเมล็ดทานตะวันไปทั่วเมือง ฟูกูจิมา ต้นทานตะวันเป็นที่รู้กันว่าเป็นพืชที่ช่วยดูดซับสารพิษจากดิน ในตอนนี้พื้นที่ว่างทุกหนทุกแห่งของเมืองจึงเต็มไปด้วยดอกทานตะวัน มากกว่า 8 ล้านต้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ระหว่างตึก ในสวนหลังบ้าน รอบๆโรงงานนิวเคลียร์ และทุกหนห่งที่สามารถจะปลูกได้ หลวงพ่อ Koyu กล่าวว่า “ เราปลูกต้นดอกทานตะวัน เมล็ดมาสตาร์ด ดอกหงอนไก่ และพืชสมุนไพรอย่าง amaranthus ซึ่งเชื่อว่าสามารถดูดซับสารพิษจากดินได้ ในทั่วทุกพื้นที่ของเมือง ” ด้วยความหวังว่าฟูกูจิมาจะกลับมาเหมือนเดิม เป็นแหล่งเพาะปลูกที่ไม่มีสารพิษตกค้าง

คนทั้งโลกก็คงเอาใจช่วยหลวงพ่อ และชาวเมืองรวมทั้งธรรมชาติ อย่างต้นทานตะวัน ให้เอาชนะสารพิษตกค้างได้ในเร็ววันเหมือนกัน

 ดอกทานตะวันนับล้านกำลังช่วยดูดซับสารกัมมันตภาพรังสีที่ ฟูกูจิมา 15 - Koyu Abe

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้ต้นทานตะวันในการดูดซับสารพิษจากกัมมันตภาพรังสี เมื่อครั้งรังสีรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์ที่เชอรโนบิลก็มีการนำดอกทานตะวันมาปลูกเพื่อดูดซับสารซีเซียมจากดิน ซึ่งเป็นสารพิษที่รั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์เหมือนกัน อ่านข่าวนี้เสร็จ แล้วก็อดมีความรู้สึกไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้ว มนูษย์เราก็ต้องวิ่งกลับมาหาธรรมชาติในการช่วยเยียวยา มลพิษต่างๆที่พวกเราทำทิ้งกันไว้  ก็อย่าทำร้ายธรรมชาติมากจนเกินที่มันจะช่วยเบียวยาได้ทันนะคะ

ที่มา : http://inhabitat.com/thousands-of-sunflowers-soak-up-nuclear-radiation-in-fukushima/2/