รู้ก่อนเลือก Printer สำหรับออฟฟิศ SME

ในการเลือก printer เข้าออฟฟิศสักเครื่อง คุณควรจะรู้จักเทคโนโลยีของ printer สักหน่อยว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจาก เทคโนโลยีการพิมพ์

เทคโนโลยีการพิมพ์

printertype

Inkjet Printer – เกิดเมื่อ 65 ปีที่แล้ว (1951) เครื่องพิมพ์ที่ทำงานโดยการพ่นหมึกออกมาเป็นหยดเล็กๆ ลงบนกระดาษ เมื่อต้องการพิมพ์รูปทรงหรือรูปภาพใดๆ เครื่องพิมพ์จะทำการพ่นหมึกออกตามแต่ละจุดในตำแหน่งที่เครื่องประมวลผลไว้อย่างแม่นยำ ตามความต้องการของเรา ซึ่งเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกจะมีคุณภาพดีกว่าเครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ โดยรูปที่มีความซับซ้อนมากๆเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ชัดเจนและคมชัดกว่าแบบดอตแมทริกซ์ ปัจจุบันนิยมใช้กับงานพิมพ์ที่เน้นความสะดวกในบ้านไปจนถึงออฟฟิศขนาดกลาง

Laser Printer – เกิดเมื่อ 47 ปีที่แล้ว (1969) เทคโนโลยีแบบยิงเลเซอร์ไปสร้างภาพบนกระดาษในการสร้างรูปภาพ หรือตัวอักษร ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาจะมีคุณภาพสูงมาก และราคาเครื่องพิมพ์ก็มีราคาสูงมากด้วยเช่นกัน ซึ่งเครื่องพิมพ์เลเซอร์จะทำงานได้เร็วกว่าเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก และคุณภาพของผลลัพธ์ทั้งด้านความคมชัดและรายละเอียดทำออกมาได้ดีกว่าแบบพ่นหมึกมาก ปัจจุบันนิยมใช้กับการพิมพ์จำนวนมหาศาล เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร

Dot Matrix Printer – เกิดเมื่อ 46 ปีที่แล้ว (1968) ทำงานโดยใช้การสร้างจุดลงบนกระดาษ ซึ่งหัวพิมพ์จะมีลักษณะเป็นหัวเข็ม เมื่อต้องการพิมพ์รูปทรงหรือรูปภาพใด ๆ หัวเข็มที่อยู่ในตำแหน่งตามรูปประกอบนั้น ๆ จะยื่นออกมามากกว่าหัวอื่น ๆ และกระแทกกับผ้าหมึกลงกระดาษที่ใช้พิมพ์ จะทำให้เกิดจุดมากมายประกอบกันเป็นรูปเกิดขึ้นมา เครื่องพิมพ์ประเภทนี้เป็นที่นิยมกันอย่างมากเพราะมีราคาถูกและคุณภาพเหมาะสมกับราคา แต่ข้อเสียคือเวลาสั่งพิมพ์จะเกิดเสียดังพอสมควร ปัจจุบันนิยมใช้กับการออกใบเสร็จ

Plotter Printer – พล็อตเตอร์ (Plotter) เป็นเครื่องพิมพ์แบบที่ใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลลงบนกระดาษ ซึ่งเครื่องพิมพ์ประเภทนี้เหมาะกับงานเขียนแบบของวิศวกรและสถาปนิก และเครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีราคาแพงที่สุดในเครื่องพิมพ์ประเภทต่างๆ ปัจจุบันนิยมใช้ในการพิมพ์แผนผังขนาดใหญ่ 

ความสำคัญของ Multi-Function

ความสะดวกของการใช้งาน Multi-Function