"ibis Sleep Art Project" ผลงานศิลปะที่ได้จากขณะหลับใหล 13 - Hotel

“ibis Sleep Art Project” ผลงานศิลปะที่ได้จากขณะหลับใหล

ibis โรงแรมราคาประหยัดในเครือ Accor จับเอาประเด็นหลับสบายมาเล่นต่อใน The Sleep Art Project โดยเพิ่งประเดิมใช้ไปในเดือนตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา ในสาขาลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน และวอร์ซอ โดยโปรเจ็คต์นี้ทางโรงแรมติดตั้งเซ็นเซอร์ 80 ตัวเอาไว้จับการเคลื่อนไหวของแขกผู้มาพักขณะนอนหลับ แล้วนำมาสร้างงานศิลปะแบบ real-time ขึ้นมาบนผืนผ้าใบ ควบคู่ไปกับการปรับปรุงเตียงที่พัก Sweet Bed ซึ่งตอบสนองความต้องการของแขกที่เลือกใช้บริการที่ ibis แบบตรงเป้าหมายทีเดียว ปรากฏว่า โปรเจ็คต์นี้ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จนทางผู้บริหารตัดสินใจออกเป็นแอพฯ ใน iPhone ขึ้นมา


ibis_sleep_art_ep

sleep_art_0วิธีการทำงานของแอพฯ นี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนแต่อย่างไร เมื่อโหลดแอพฯ มาแล้ว ก่อนนอนให้ตั้งนาฬิกาปลุกแล้ววางมือถือไว้ข้างๆตัวในตำแหน่งที่น่าจะไม่กลิ้งไปทับหรือมือไปปัดโดน ในขณะที่ดเรานอน แอพฯ จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายเราด้วย  ฟังก์ชัน Accelerometer รวมทั้งการตรวจจับเสียงหายใจหรือ เสียงกรนของเรา เพื่อวาดลายเส้น สี และแพทเทิร์น เป็นงานศิลปะ Abstract ขึ้นมาตามความเคลื่อนไหวและเสียงที่ตรวจจับได้ พอตื่นนอนขึ้นมาก็ได้ชื่นชมกับผลงานศิลปะที่เราสร้างขึ้นเองในยามหลับใหลบนหน้าจอโทรศัพท์ นอกจากนี้เรายังสามารถนำงานศิลปะ “การนอน” แต่ละวันมาเปรียบเทียบได้ด้วยว่าแตกต่างกันอย่างไร รวมทั้ง สามารถแชร์ลงบน facebook เปรียบเทียบกับคนอื่นๆไดทันที

ibis-sleep-art-1

ibis-sleep-art

1

tumblr_inline_mkkx6fR9Lu1qz4rgp

RTEmagicC_20130301_ibis_sleepart_app_frise.jpg

ในมุมการตลาดนี่คือการใช้ศิลปะและเทคโนโลยีรุกเข้าไปในพื้นที่ใหม่ โดยไม่ต้องเอาเรื่องราคามาเป็นตัวเรียกแขก แต่เน้นตรง “Happy sleep” ตามข้อมูลที่ตลาดต้องการ โดยถือโอกาสขยายฐานความรู้สึกหลับสบายออกไปสู่สาธารณชนทั่วไป ที่ไม่ใช่แขกของ ibis ที่มีประสบการณ์ “หลับสบาย” ที่นี่ด้วยเสียเลยในรูปแบบของงานศิลปะ จะเห็นได้ว่า ibis Sleep Art App ตัวนี้คือเครื่องมือชั้นยอดที่ช่วยวางตำแหน่งทางการตลาดให้กับ ibis ในฐานะของผู้นำกลุ่มโรงแรมงบประหยัดได้อย่างชาญฉลาด สนใจดาวน์โหลดมาเล่นได้แล้วจาก App Store ขอบคุณข้อมูลจาก Art4d Magazine  https://www.facebook.com/ibis/app_380378398692653

 

http://www.youtube.com/watch?v=5pQnq74JEGw