Cool Down by Folk Thai Ways 13 - Folk

Cool Down by Folk Thai Ways

วันนี้เราจะร่วมรับลมร้อนพร้อมสายฝน (แต่ว่าไหมค่ะ ว่าปัจจุบันนี้เมืองไทยมีแค่ ฤดูร้อน กับ ฤดูร้อนที่สุด )  ด้วยวิธีฝ่าฟันดีกรีองศาที่เพิ่มขึ้นทุกทีๆๆ ด้วยความแฮปปี้กับอาหารและเครื่องดื่มแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านเก๋ๆ ที่น่าลอง เริ่มด้วย Eat up to cool down…กินสู้ร้อน ข้าวแช่ ข้าวเม็ดสวยแช่นำเย็นมีดอกมะลิลอยพองาม เป็นเมนูชาววังมรดกตกทดอจากชาวมอญ จุดเด่น คือ ความหอมและเย็นทุกคำ และความประณีตบรรจงน้ำที่ใช้จะเป็นน้ำเย็นจากการเก็บในไหดินข้ามคืน เครื่องเขียงเคียวข้าวแช่ทั่วไป มีลูกกะปิ หัวไชโป๊ยผัดหวาน หมูสับปลาเค็ม ฯลฯ วิธีรับประทาน ตักเครื่องเคียงใส่ปากก่อนแล้วซดน้ำข้าวแข่เย็นๆแล้วตามด้วยผักสด


Cool Down by Folk Thai Ways 14 - Folkปลาแห้งแตงโม เมนูสำหรับหน้าร้อนปัจจุบัน หาทานยากลงเรื่อยๆมีสรรพคุณช่วยปรับธาตุและดับร้อน วิธีง่ายจนไม่ลองไม่ได้ แค่โขลกปลาช่อนแห้งหรือปลาแดดเดียวจนเนื้อเป็นปุย คั่วไฟอ่อนๆให้แห้งร่วยเป็นสีทองเข้ม จากนั้นใส่น้ำตาลกะที่ 2 ใน 3 ของเนื้อปลา นิยมให้รสออกหวานนำเค็ม แล้วโรยหน้าด้วยหอมแดง วิธีรับประทาน หั่นแตงโมให้พอดีคำโปะปลาแห้งและหอมเจียว แล้วก็ใส่ปาก ความฉ่ำของแตงโมแซมด้วยความหวานมันเค็มของปลาแห้งและหอมเจียว นี่มันสดชื่นซะจริงๆ

Cool Down by Folk Thai Ways 15 - Folkไอติม ก่อนที่ไอติมตำรับชาวตะวันตกที่เพียบไปด้วยนมเนยน้ำตาล จะเข้ามาให้เสียเงินซื้อ บ้านเราก็มีไอศครีมแบบบ้านๆเหมือนกันน่ะ แบบแรกคือ “ไอติมโบราณ” รูปร่างจะเป็นก้อนสีนวล เวลาขายขะตัดแบ่งแล้วเอาไม้ไผ่เหลาเสียบ รสดั้งเดิม ต้องเป็น กะทิ เผือก หรือใบเตย ก่อนทานอย่าลิมลอกแผ่นกระดาษบางรอบแท่งไอติม รสชาติเน้นหวานมัน เนื้อนุ่มและละลายเร็ว อีกแบบที่เป็นที่นิยมำม่แพ้กันคือ “ไอติมหลอด” ทำจากความคืดง่ายแต่เวิร์ค แค่เปลี่ยนน้ำเป็นน้ำแข็ง วิธีการทำคือเติมน้ำหวานลงหลอดตามหลุมอลูมิเนียม ที่หล่อเย็นด้วยน้ำแข็งผสมน้ำ โรยเกลือเพื่อรักษาความเย็นลงไป แล้วหมุนซ้ายที ขวาที เพื่อให้น้ำหวานในหลอดจับตัวเร็วขึ้น

Cool Down by Folk Thai Ways 16 - FolkCool Down by Folk Thai Ways 17 - Folk

น้ำยาอุทัยทิพย์ และ น้ำสมุนไพรไทย น้ำสมุนไพรสีแดงสดที่ต้องมีไว้ติดบ้าน สกัดจากดอกคำฝอย ฝาง หญ้าฝรั่น อบเชยญวน มะลิ ฯลฯ เหล่านี้ คนโบราณนิยมใช้เหยาะใส่น้ำดื่ม 1-2 หยด ในน้ำพอให้เป็นสีชมพูจางๆช่วยให้หอมสดชื่นใจ แก้ร้อนใน แก้กระหาน้ำ แถมบำรุงหัวใจ ปัจจุบันแปรมาใช้เป็นที่แต้มแก้มและปากสาวสก็อย (แฟนเด็กแว๊นซ์) ให้ดูสวยและดูมีสุขภาพดีอีกด้วย ต่อไป “น้ำสมุนไพรไทย” ตอนเช้าเน้นดื่มที่มีรถเปรี้ยว ตอนสายหรือกลางวัน ขอรสเข้มขึ้นอีกนิด อย่างนำใบบัวบก ลดอาการอักเสบภายใน ช่วงบ่ายๆจิบน้ำขิงหรือน้ำตะไคร้เพื่อปรับธาตุลม หรือ “น้ำตรีผลา” ประกอบด้วยสมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม เป็นยาปรับธาตุประจำฤดูร้อน น้ำแตงไทย แตงโม น้ำใบเตย ช่วยขับปัสสาวะ ลดความร้อน ขับเหงื่อทำให้ตัวเย็นลงและช่วยบำรุงหัวใจCool Down by Folk Thai Ways 18 - Folkสุดท้ายมาที่ “ข้าวเหนียวมูล” ผลไม้ไทยนอกจากซัดกันเพียวๆแล้ว คนไทยตั้งแต่ครั้งโบราณยังครีเอทีฟจับคู่กับข้าวหนียวมูล บวก ราดน้ำกะทิ จนกลายเป็นของหวานรูปแบบใหม่ติดใจมาถึงจนทุกวันนี้ ขอขอบคุณบทความจาก SIEW LAMINATION  CO. LTD. free magazine

Cool Down by Folk Thai Ways 19 - Folk