DIY : สร้อยคอน่ารัก ทอจากไหมพรม 13 - necklace

DIY : สร้อยคอน่ารัก ทอจากไหมพรม

 สร้อยคอทอจากไหมพรม Woven Necklaceแหวกแนวกันได้อีก กับเครื่องประดับแฮนด์เมดเก๋ๆ ที่ทอจากไหมพรมสีสวย อย่าเพิ่งกลัวไป เพราะเราสามารถทอได้เองง่ายๆ ใช้เพียงกระดาษเป็นตัวช่วยเท่านั้นเองค่ะ อยากรู้ว่าทำยังไง ต้องคลิกค่ะ แต่ถ้าไม่อยากทำเป็นเครื่องประดับ ลองทำเป็นโมบายแขวนประดับบ้านสวยๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ กับ How to : งานทอแสนง่าย ทำแล้วอย่าลืมมาอวดกันบ้างนะคะ


>>>คลิกเพื่อดูวัสดุอุปกรณ์<<<วัสดุและอุปกรณ์ Tools and materials

วิธีทำ

 1. เริ่มที่การทำอุปกรณ์สำหรับทอค่ะ ตัดกระดาษแข็งออกมา 1 ชิ้นค่ะ ให้ใหญ่พอประมาณ สัก 4×6 นิ้ว หรือใหญ่กว่านี้ก็ได้ค่ะ เพราะเราไม่ได้ใช้ทอทั้งแผ่นอยู่แล้ว
 2. วัดจากขอบเข้ามา 1 นิ้ว (หรือมากกว่าก็ได้ค่ะ) แล้วใช้คัตเตอร์กรีดลงบนกระดาษเพื่อให้เกิดช่องเล็กๆ ค่ะ
 3. จากนั้นก็ใช้คัตเตอร์กรีดกระดาษอีกค่ะ โดยให้แต่ละช่องห่างกัน ⅛ นิ้ว ทำแบบนี้จำนวน 10 ช่องนะคะ
  กรีดกระดาษเป็นช่อง 10 ช่อง ห่างกัน 1/8 นิ้ว Use a ruler to make 10 marks, about 1/8”
 4. ทำแบบเดียวกันนี้กับขอบกระดาษด้านล่างค่ะ อย่าลืมเช็กให้ดีนะคะว่าช่องแต่ละช่องที่ขอบด้านบนและล่างตรงกันดีแล้ว
  กรีดกระดาษเป็นช่อง 10 ช่อง ห่างกัน 1/8 นิ้วที่ขอบด้านล่าง Use a ruler to make 10 marks, about 1/8” at the bottom of the cardboard
 5. ใช้เทปกาวแปะปลายไหมพรมด้านหนึ่งไว้ที่ด้านหลังกระดาษค่ะ แล้วพันไหมพรมกับกระดาษโดยให้ไหมพรมพันไปตามช่องที่กรีดไว้ค่ะ เริ่มจากช่องแรกแล้วพันลงไปช่องด้านล่าง แล้วพันลงไปในช่องที่สอง สาม สี ไล่ไปเรื่อยๆ จนครบทุกช่องค่ะพันไหมพรมรอบกระดาษให้แน่น Wrap yarn tightly around the cardboard
 6. ตัดไหมพรมค่ะ แล้วติดปลายไหมพรมไว้ด้านหลังกระดาษค่ะ ติดด้วยเทปกาวเลย
  ติดปลายไหมพรมไว้ด้านหลังกระดาษแข็ง Hold your warp (vertical) strings in place with masking tape
 7. ตัดไหมพรมแล้วร้อยเข้ากับเข็มสอด ใช้ไหมพรมสีอะไรก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบเลย เข็มสอดคือเข็มที่เหมาะกับการร้อยไหมพรมค่ะ เพราะเข็มและช่องร้อยไหมจะใหญ่กว่าเข็มเย็บผ้าทั่วไป แถมปลายก็ไม่ได้แหลมมากด้วย
  เข็มสอด Needle
 8. สอดเข็มขึ้นบนและล่างไหมพรมแนวตั้งซึ่งพันไว้กับกระดาษค่ะ ทำสลับไปจนถึงแถวสุดท้าย เราก็จะได้แถวแรกแล้วค่ะ
  สอดเข็มขึ้นบนและล่างไหมพรมแนวตั้งซึ่งพันไว้กับกระดาษค่ะ ทำสลับไปจนถึงแถวสุดท้าย Begin a new weft (horizontal) stitch from the center and work out using a simple ‘over, under’ technique.
 9. ทอวกกลับค่ะ เพื่อให้ได้เป็นแถวที่สอง เราจะทอสลับขึ้นลงเช่นกัน และต้องสลับกันแถวก่อนหน้านี้ด้วย หากตอนจบของแถวก่อนหน้าคือสอดเข็มขึ้น แถวถัดไปเราก็ต้องสอดเข็มลงค่ะ เพื่อที่ไหมพรมจะได้ทอขัดกันเป็นลวดลายชัดเจนค่ะ จากนั้นก็ใช้ปลายเข็มดันๆ ให้ไหมพรมทั้งสองแถวขยับมาติดกันนะคะ แต่อย่าดึงไหมพรมตึงหรือหลวมไป ไม่งั้นชิ้นงานจะบิดเบี้ยว
  สอดเข็มขึ้นบนและล่างไหมพรมแนวตั้งซึ่งพันไว้กับกระดาษค่ะ ทำสลับไปจนถึงแถวสุดท้าย Begin a new weft (horizontal) stitch from the center and work out using a simple ‘over, under’ technique.
 10. ทอสลับไปอีกหลายๆ แถวจนกว่าจะได้ความยาวที่ต้องการค่ะ
  ทอสลับไปอีกหลายๆ แถวจนกว่าจะได้ความยาวที่ต้องการ Always push your weft strings together so that the stitches stay tightly together
 11. เปลี่ยนไหมพรมกัน เลือกสีแปลกหรือลักษณะของเส้นไหมที่แปลกแตกต่างดูนะคะ อย่างอันนี้เป็นไหมพรมขนแกะค่ะ เส้นจะใหญ่และขนจะฟูสวย ชิ้นงานที่ได้จะดูเด่น มีลูกเล่น ส่วนวิธีทอก็ทำเช่นเดียวกับการทอปกติเลยค่ะ สลับขึ้นลง
 12. ทอกลับอีกชั้นนะคะ จะใช้ไหมขนแกะเส้นเดิมหรือเปลี่ยนไหมก็ได้ แต่เราใช้เส้นเดิมค่ะ
  เปลี่ยนไหมพรม Change the yarn ทอแถวถัดไปด้วยวิธีเดิม Continue moving your string back and forth alternating ‘over, under’
 13. เปลี่ยนจากไหมขนแกะเป็นไหมปักค่ะ ใช้ทั้งเส้นใหญ่เลยค่ะ ไม่ต้องดึงออกมาเป็นเส้นเล็กๆ การทอก็ทำเช่นเดิมค่ะ สลับขึ้นลง
  เปลี่ยนไหมพรม Change the yarn
 14. เพิ่มของตกแต่งสักนิดค่ะ เราจะเพิ่มกระดุมเข้าไปในชิ้นงานทอ โดยทอขึ้นลงตามปกติไปจนเกือบสุดแถวค่ะ เมื่อาสอดไหมพรมจากด้านล่างให้ร้อยเข้าไปในห่วงกระดุม จากนั้นก็สอดเข็มลงไปใต้ไหมพรมแนวตั้งเช่นเดิม ทอขึ้นลงตามปกติจนสุดแถวค่ะ
  ร้อยกระดุมเพิ่ม Add a bead or button
 15. เปลี่ยนไหมพรมธรรมดาเป็นไหมขนแกะในแถวถัดไปค่ะเปลี่ยนไหมพรม Change the yarn
 16. ปิดท้ายแถวสุดท้ายด้วยแผ่นหนังตัดเป็นเส้นเล็กๆ ค่ะ
 17. จากนั้นก็มัดปลายไหมพรมแต่ละแถวเข้าด้วยกันค่ะ มัดให้แน่นเลย
  มัดไหมพรมแต่ละเส้นเข้าด้วยกัน Tie the ends of the yarns
 18. ตัดเชือกที่ด้านหลังกระดาษค่ะ จากนั้นก็มัดปลายไหมพรมแต่ละเส้นเข้าด้วยกัน
  ตัดไหมพรมแนวตั้งที่ด้านหลังกระดาษแข็ง Cut your warp strings across the back of your piece of cardboardมัดไหมพรมเข้าด้วยกัน Tie the ends of your top warp strings
 19. ตัดแต่งชายพู่ให้สวยงาม และเย็บเก็บปลายไหมพรมให้เรียบร้อยค่ะ
   มัดและตัดเล็มปลายไหมพรมให้เรียบร้อย Tie and trim the ends of yarns
 20. ใส่ห่วงกลมที่ขอบด้านบนค่ะ โดยเราเลือกด้านที่มีเส้นหนังเป็นด้านบนค่ะ จากนั้นก็ร้อยสร้อยเข้าไปในห่วงกลม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสวยงามแล้วติดห่วงกลมและสร้อย Attach the jewelry chain สร้อยคอทอจากไหมพรม Woven Necklace

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ที่มา : www.blisby.com