ไอเดียมักจะมาหลังเราไป shopping เสมอ เมื่อวานคุณตาไปเดินดูกระเบื้องเล่นๆ เห็นโมเสคลดราคาเลยซื้อมา และสำหรับงานง่ายๆแบบไม่ต้องผสมอะไรให้วุ่นวาย เลยซื้อ “กาว Weber ตราตุ๊กแก” มาด้วย คุณตาตั้งใจจะเอามาเปลี่ยนมุมเก็บของเดิมๆ ผนังปูนร่อนด้วยอายุขัยหลาย 10 ปี ให้เป็นมุมดนตรีของหลาน โดยไม่ต้องจ้างผู้รับเหมามาทำ เพราะงานเล็กเกินไปเลยเลือกที่จะทำเองง่ายๆ

DSC02423 (1)

เริ่มกันเลยละกัน อุปกรณ์มีดังนี้
• เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสคที่เป็นทั้ง กาวซีเมนต์ และกาวยาแนวในถุงเดียว
• เกรียง
• กระเบื้องโมเสค
• ถังสําหรับผสมกาว (Weber) ตราตุ๊กแก
• ถ้วยตวง
• ฟองน้ำ และ ผ้าสะอาด

w1DSC02425 (1)

เมื่อได้ของครบก็มาเริ่มต้นกันเลยค่ะ ก่อนอื่นเซาะผนังปูนในส่วนที่ร่อนออกให้หมดก่อน

DSC02424 (1)

ผสมกาวกับน้ําตามอัตราส่วนที่หลังถุงได้กําหนดไว้คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนมีลักษณะเหนียวๆหนึบๆ ดูจากหลังถุงของกาวเวเบอร์ (Weber) ตราตุ๊กแก เลยค่ะ มีขั้นตอนบอกหมด

DSC02426 (1)

w2

เมื่อเนื้อกาวได้ที่แล้วก็ฉาบลงบนผนัง ข้อดึของกาวเเวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสคที่เป็นทั้ง กาวซีเมนต์ และกาวยาแนวในถุงเดียว คือ ฉาบบนผนัง เนื้อปูนกาวเหนียว ไม่หล่นตกพื้นเลย ทำให้ประหยัดและติดกระเบื้องได้ง่ายมากๆด้วย

DSC02427 (1)

เมื่อฉาบกาวเวเบอร์ลงบนผนังแล้ว ให้ใช้เกรียงหวีลากเป็นร่องไว้ก่อนแล้วค่อยทําการติดโมเสค ใช้เกรียงหวีปาดเป็นแนวนอน จากนั้นนำกระเบื้องมาติด

DSC02428_1 DSC02429_1

ข้อดีที่สังเกตได้จาก เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสค ที่ซื้อมา คือเนื้อกาวเป็นสีขาวเนียนละเอียดเหมาะกับการปูโมเสคทุกชนิดแม้ว่าจะเป็นโมเสคแบบใส ที่เรียกกันว่า โมเสกแก้ว ก็เหมาะสุดๆค่ะ ติดแล้วสวยงาม

DSC02430 (1) DSC02432 (1)

เอากระเบื้องโมเสคแปะๆ จากนั้นก็เอาเกรียงกดๆ ไม่ต้องแรงมากนะคะ เพื่อให้ได้ระดับที่เท่ากัน จะมีกาวล้นออกมาเราก็เอาฟองน้ําชุบน้ําบิดหมาดปาดออกไป

DSC02431 (1)

DSC02433 (1)

หลังจากใช้ฟองน้ําเช็ดปูนที่เลอะออก และรอให้ปูนแห้งดีแล้ว ก็ทําการยาแนว โดย ใช้ เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสค (ตัวเดียวกันกับที่ใช้ปูโมเสค) ยาปิดร่องให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพักแล้วใช้ฟองน้ําชุบน้ําหมาดๆเช็ดแนวร่องที่ยาแนว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดทําความสะอาดหน้าโมเสกอีกครั้ง

DSC02435

DSC02436 (1)

คุณตาปูพื้นกระเบื้องใหม่ด้วยเพื่อความสวยงาม เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว สําหรับมุมดนตรีของหลาน ฝีมือคุณตาอายุ 70 ทําเองคนเดียวทั้งหมดเพราะมีกาวเวเบอร์ตราตุ๊กแกเลยทําให้งานใหญ่กลายเป็นง่ายนิดเดียว แค่นี้คุณเองก็ทำได้ค่ะ ลองดูนะคะ

image
DSC02441

page

image

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles