fbpx
DIY : ชามลายหินอ่อนสุดชิค สำหรับใส่เครื่องประดับ 13 - box

DIY : ชามลายหินอ่อนสุดชิค สำหรับใส่เครื่องประดับ

ชามลายหินอ่อนสุดชิค สำหรับใส่เครื่องประดับ Marbled clay ring dish สาวๆ เคยพบปัญหาวุ่นวายหาเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นตุ้มหู สร้อยคอ แหวน ที่บางครั้งมันไม่อยู่กันเป็นคู่ หรือไม่ครบชิ้นส่วน เพราะนานๆใส่ทีหรือเพราะเผลอวางทิ้งระเกะระกะ วันนี้ Blisby.com มีวิธีทำชามใส่เครื่องประดับ ที่ไม่เพียงแค่ใช้งานได้ดีเหมาะกับสาวๆ แล้ว แต่ก็ยังเก๋ไก๋ด้วย ช่วยตกแต่งบ้านได้ด้วยนะ ลองมาดูวิธีทำดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ

วัสดุอุปกรณ์

 • ดินฟีโม สีดำ ขาว และสีอื่นๆ (หาซื้อได้ในร้านอุปกรณ์เครื่องเขียนทั่วไปเลยค่ะ)
 • ชามขนาดเล็กที่สามารถเข้าเตาอบได้
 • มีดปลายแหลมสำหรับตัดดิน
 • พู่กันขนาดเล็ก
 • สีอะครีลิก
 • ขวดโหลหรือกระป๋องขนาดใหญ่ที่มีก้นเป็นทรงกลม
 • ไม้นวดแป้งหรือขวดแก้วทรงกลม

วัสดุอุปกรณ์​ Tools and materials

วิธีทำ

 1. นวดดินฟีโมแต่ละสีให้เป็นเส้น ยาว 5 นิ้ว ใช้สีอ่อนเป็นหลักนะคะ งานจะได้สดใสค่ะ ดังนั้นควรใช้สีขาวมากกว่าสีอื่นนะคะ
 2. ผสมดินฟีโมแต่ละเส้นเข้าด้วยกัน
  ผสมดินฟีแต่ละเส้นเข้าด้วยกัน Combine the smaller rolls into one big roll
 3. วางดินฟีโมเข้าด้วยกันบิดให้เป็นเกลียวแล้วบีบปั้นให้เป็นก้อน
  บิดดินฟีโมให้เป็นเกลียว Twist fimo together
 4. นวดซ้ำๆ จนดินแต่ละสีผสมกัน อย่านวดเยอะเกินไปจนเนื้อดินรวมเป็นสีเดียวนะคะ นวดให้เป็นก้อนกลมๆ
 5. ต่อมาใช้ไม้นวดแป้งหรือขวดแก้วกลมนวดดินให้เป็นแผ่นหนาพอประมาณ ขั้นตอนนี้เราอาจนวดสลับทิศทางเพื่อเพิ่มการผสมของสีของดินให้เข้าหากัน มากขึ้น
 6. ใช้กระป๋องวางทาบลงบนดินเพื่อเป็นแบบตัดดินเป็นแผ่นกลม (ก้นกระป๋องควรกว้างประมาณ 6 นิ้ว)จากนั้นใช้มีดปลายแหลมกรีดลงบนดิน ตัดส่วนเกินออก
  ใช้ไม้นวดแป้งนวดดินให้เป็นแผ่น Roll out your marbled ball.
 7. วางดินที่ตัดเเล้วลงในชามที่เตรียมเข้าเตาอบ กดดินเล็กน้อยเพื่อให้ดินมีรูปทรงตามรูปทรงชามค่ะ จากนั้นนำเข้าเตาอบ 15 นาที ในอุณหภูมิ 275 องศาฟาเรนไฮท์ (ไฟปานกลาง) พอเสร็จเเล้วก็เอาออกจากเตาอบ รอให้ดินเย็นตัวลง แล้วจึงค่อยๆ คว่ำชามให้ดินหลุดออกมา ระวังสักนิดนะคะ มันร้อน
 8. สุดท้ายเมื่อดินเย็นตัวลง เราก็จะมาเก็บรายละเอียดกันค่ะ ทาสีอะครีลิกตามขอบชามค่ะ ชามจะได้สวยน่ารักมากขึ้น เลือกสีได้ตามใจชอบเลยนะคะ เราก็เลยเลือกสีทองเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับชามใส่เครื่องประดับของเราค่ะ
  เพนต์สีที่ขอบชาม Paint the rim of the dish.
  Tip : สีของดินอบที่เลือกใช้ควรเป็นสีโทนเย็นเพื่อให้งานดูสดใส พยายามลดการใช้สีเข้ม หรือหากจะใช้ก็ควรใช้ในสัดส่วนที่น้อยกว่าสีอื่นๆ ค่ะ ส่วนการใช้ขวดแก้วนวดดินให้เป็นแผ่นจะช่วยให้มองเห็นผลงานและสีที่ผสมกันระหว่างการนวดได้ค่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้เคลือบเงาทาทับชามใส่เครื่องประดับเพื่อเพิ่มความมันวาวได้ด้วยนะคะ
  ชามลายหินอ่อนสุดชิค สำหรับใส่เครื่องประดับ Marbled clay ring dish

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ที่มา : www.abeautifulmess.com (ภาษาอังกฤษ) และ www.blisby.com (ภาษาไทย)