DIY : เลโก้กัมมี่ ขนมเคี้ยวหนึบ 13 -

DIY : เลโก้กัมมี่ ขนมเคี้ยวหนึบ

เลโก้กัมมี Lego gummy
เลโก้กัมมี่ Lego gummyมาต่อกัมมี่เคี้ยวหนึบแสนอร่อยมั้ยคะ ใช่ค่ะ ชวนมาต่อจริงๆ นะคะ ไม่ได้ชวนกินขนม เพราะว่ากัมมี่ของเราเป็นรูปทรงของเล่นแสนสนุก เลโก้ที่ทุกคนคุ้นเคยค่ะ แต่ถ้าต่อๆ ไปแล้ว หิว เราก็ยอมให้กินก็ได้นะ แต่ก่อนอื่นก็ต้องมาเข้าครัวช่วยเราทำเลโก้กัมมีเสียก่อน ซึ่งไม่ได้ยากเลยค่ะ เชื่อเราเถอะ ว่าเธอทำเองได้
เลโก้กัมมี Lego gummy

วัถุดิบ

 • เจลาตินผงชนิดสำเร็จรูป เช่น เบสต์ฟู้ดหรือ Jell-O (85 กรัม)
 • ผงเจลาตินธรรมดาแบบไม่มีรสชาติ (14 กรัม)
 • น้ำเชื่อมไซรัปจากข้าวโพด
 • แม่พิมพ์ซิลิโคนลายเลโก้

Ingredient ส่วนผสมแม่พิมพ์ซิลิโคนลายเลโก้ Silicone LEGO candy mold

วิธีทำ

 1. เทน้ำเย็น ½ ถ้วยลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อมไซรัปจากข้าวโพดตามลงไป ¼ ถ้วย จากนั้นก็ค้นให้เข้ากันจนน้ำใสเหมือนเดิม ซึ่งตัวน้ำเชื่อมไซรัปจากข้าวโพดจะช่วยให้เลโก้กัมมี่มีผิวสัมผัสสวยงามค่ะ
  ผสมน้ำกับน้ำเชื่อมไซรัปจากข้าวโพด Mix water and corn syrub together
 2. นำส่วนผสมเมื่อกี้เทลงในหม้อ แต่ยังไม่ต้องเปิดไฟนะคะ ใส่เจลาตินผงแบบไม่กลิ่นและสีลงไป 2 ซอง ตามด้วยเจลาตินผงชนิดสำเร็จรูปอีก 14 กรัม เทลงไปทั้งหมดเลยนะคะ
  ใส่ผงเจลาตินและเจลาตินชนิดสำเร็จรูปลงไป Add unflavored gelatin and Jell-o.
 3. คนส่วนผสมทั้งหมดเบาๆ ให้เข้ากันค่ะ
  คนส่วนผสมให้เข้ากัน Mix them together.
 4. ได้เวลาเปิดไฟเพื่ออุ่นส่วนผสมแล้วค่ะ เปิดที่ระดับความร้อนปานกลาง ประมาณ 5-10 นาที คนบ่อยๆ นะคะ ส่วนผสมจะได้ไม่ไหม้ เมื่อครบเวลาแล้วก็ปิดไฟแล้วปล่อยให้ส่วนผสมเย็นตัวค่ะ
   ส่วนผสมละลายเข้ากัน The ingredient melt to be sugary soup.
 5. เทลงในแม่พิมพ์ซิลิโคนได้เลยค่ะ ระวังนิดนะคะ อย่าให้กระเด็นโดนตัวเพราะมันร้อนค่ะ
  Tip : ถ้ากลัวหก รอให้ส่วนผสมเย็นลงเล็กน้อยแล้วเทใส่ขวดซอสนะคะ จะช่วยให้บีบได้ง่ายมากขึ้นค่ะ
  เทส่วนผสมใส่แม่พิมพ์ Pour them to the mold.เทส่วนผสมใส่แม่พิมพ์ Pour them to the mold.
  Tip : หากส่วนผสมไม่เข้ากันดี มีก้อนของผงเจลาตินอยู่ อาจเพราะในตอนแรกเราไม่ผสมด้วยน้ำเย็นหรือไม่ก็เพราะคนไม่ดี
  ส่วนผสมเลยไม่ละลายเข้ากัน แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เรามีวิธีแก้ แค่เทส่วนผสมลงในแก้วสูง แล้วทิ้งไว้สักพัก 10 นาที ก้อนผงเจลาตินก็จะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า เราก็แค่ใช้ไม้พายหรือส้อมตักมันออกไป
  ส่วนผสมมีฟองหรือก้อนแข็งๆ ลอยอยู่บนผิวหน้า There lumps or clumps floating on the top.เทส่วนผสมใส่แก้วสูง ฟองต่างๆ จะลอยขึ้นมาเอง Pour the syrup into the tall glass, all bubble will rising.เลโก้กัมมี Lego gummy
 6. ถ้าอยากให้เลโก้กัมมี่ของเรามีรูด้านล่าง ก็ต้องใช้แม่พิมพ์แบบพิเศษซึ่งต้องทำนะคะ คือมันจะมีแผ่นประกบด้านหลัง หลังจากเทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์แล้วก็ให้ประกบแผ่นนี้ลงไปให้แนบสนิท แล้วทับด้วยของหนักๆ อย่างหนังสือเล่มหนา
  Special Mold แม่พิมพ์แบบพิเศษPut baseplate to the mold. วางแผ่นฐานลงบนแม่พิมพ์
 7. ทิ้งให้เลโก้กัมมี่เซตตัวค่ะ ใช้เวลา 6 ชม.
 8. ถึงเวลาเอาเลโก้กัมมี่ออกจากแม่พิมพ์ซิลิโคนแล้วค่ะ บิดแม่พิมพ์ไปมาเบาๆ เลโก้กัมมี่จะค่อยๆ หลุดออกมา ส่องดูซิ ใสแจ๋ว นุ่มนิ่ม สวยงาม แถมหอมน่ากินอีกด้วยนะคะ
  แกะเลโก้กัมมีออกจากแม่พิมพ์ Take Lego gummy out of the mold.เลโก้กัมมี Lego gummyเลโก้กัมมี Lego gummyเลโก้กัมมี Lego gummyเลโก้กัมมี Lego gummyเลโก้กัมมี Lego gummy

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ที่มา : www.boredpanda.com (ภาษาอังกฤษ) และ www.blisby.com (ภาษาไทย)