จากวันก่อนที่ได้นำเรื่อง homemade soap ของคุณ sarisa มาโชว์ วันนี้เราเลยได้สูตรการทำมาเรียบร้อยแล้วค่ะ วัตถุดิบต่างๆหาได้ในเมืองไทยนะคะ ต้องลองค้นจากอินเทอร์เนตดูค่ะ ส่วนผสมมี 2 ส่วน คือส่วนน้ำมัน & ส่วนโซดาไฟ

(โซดาไฟเป็นตัวทำปฏิกิริยากับกรดไขมัน ทำให้เกิดเป็นสบู่ จะระเหยไปตามเวลา) ส่วนน้ำมัน (ทำสบู่ได้ประมาณ 3-4 ก้อน) น้ำมันมะกอก 3 oz (ใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองแทนก็ได้) น้ำมันมะพร้าว 3 oz (ชนิดไหนก็ได้) เนยขาว 4.7 (เนยขาวที่ใช้ทำขนม ใครไม่รู้จักจะใช้น้ำมันอย่างอื่นแทนก็ได้)
*น้ำมันแต่ละชนิดมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน อย่างน้อยต้องมีน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์มเพราะมีฤทธิ์ทำความสะอาดและทำให้สบู่แข็งตัว) ส่วนโซดาไฟ โซดาไฟ 1.5 oz น้ำเปล่า 3 oz (ถ้าเป็นน้ำกลั่นจะดีมาก เพราะสามารถแน่ใจได้ว่าไม่มีอะไรไปทำปฏิกิริยากับโซดาไฟ)

ได้ส่วนผสมแล้วก็ เทโซดาไฟลงในน้ำ คนให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ต้องระวัง ห้ามเทน้ำลงในโซดาไฟ เพราะเราทำสบู่ ไม่ได้ล้างท่อ ไม่งั้นจะมีควันฉุยๆขึ้นมา อันตราย และอย่าให้โดนผิวเด็ดขาด) หลังจากนั้นก็เอาน้ำมันไปอุ่นในไมโครเวฟสักหน่อย 10-20 วิ แล้วแต่ เอาพอละลาย วัดอุณหภูมิของน้ำมันกับโซดาไฟให้ได้เท่ากันที่ประมาณ 90F-110F พอเท่ากันแล้วก็ผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน โดยใช้ไม้พาย ให้มีฟองอากาศน้อยที่สุด ถ้ามี food processor แบบมือถือจะสะดวกมาก พอส่วนผสมเริ่มข้นเหมือนสังขยา (ที่จริงเหลวกว่านั้นนิดนึง)

เราอยากใส่สมุนไพร(ผงๆ)อะไรก็ใส่ ถ้าอยากใส่พวกน้ำผลไม้ ต้องไปลดจำนวนน้ำที่ผสมกับโซดาไฟลงก่อน (คนทำขนมจะรู้ดี) ไม่งั้นสบู่จะเหลว นิ่ม ถอดจากพิมพ์ไม่ได้ จากนั้นเราก็ใส่กลิ่นเข้าไป คนให้เข้ากัน (อันนี้แล้วแต่คนชอบ ถ้าชอบแบบจืดๆก็ไม่ต้องใส่อะไรเลย)

ถ้าให้ดีก็ใช้น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ แต่บางกลิ่น น้ำมันหอมระเหยไม่มี เราก็ใช้น้ำหอมสังเคราะห์แทนได้ ใส่ไปก็สูดกลิ่นไป พอใจก็หยุด (แต่ตอนเสร็จแล้ว กลิ่นจะหายไปเยอะเหมือนกันนะ) ถึงเวลาเทใส่พิมพ์ เป็นกล่องพลาสติกอะไรก็ได้ เล็กๆและไม่แข็งเกินไป ใส่ไปเลย แล้วก็ทิ้งไว้ 24 ชม. ครบเวลาก็คว่ำออกมา เอาสบู่ตั้งห่างๆกัน ตากลมไว้ประมาณ 1 เดือน ให้ฤทธิ์ของโซดาไฟและน้ำระเหิดหายไปก่อนค่อยใช้

สูตรที่ให้ไปคือสูตรที่ส่วนตัวชอบเอามาใช้ทดลอง เพราะหาของง่าย ไม่แพง (ถ้าทำเสียจะได้ไม่เสียดาย) ลองใช้แล้วรู้สึกได้ว่าผิวไม่แห้งตึงหลังอาบน้ำ เพราะมีกลีเซอรีนตามธรรมชาติ ถ้าใครอยากดัดแปลงสูตรโดยใช้น้ำมันหรือบัตเตอร์คุณภาพคับจอ ก็สามารถคำนวณสูตรเองตามเว็บนี้ได้เลยค่ะ เค้าจะบอกหมดว่าถ้าใส่น้ำมันเท่านี้ ต้องใส่น้ำกับโซดาไฟเท่าไร แล้วจะบอกด้วยว่าน้ำมันที่เราเลือกจะทำให้สบู่ออกมาดีมั้ย เราก็ปรับไปจนเราพอใจ เท่านี้เราก็จะได้สบู่แฮนเมดไว้ใช้เองแล้ว http://naturalsoapboutique.com/soapcalculator/ หรือhttp://soapcalc.net/calc/SoapCalcWP.asp

ขอให้สนุกกับการทำสบู่ทุกคนค่ะ

สำหรับตอนที่แล้วมีรูปสวยๆ จากการทำ homemade soap หลากหลายรูปร่างและกลิ่น ลองแวะชมภาพกันได้ที่นี่เลยนะคะ https://www.iurban.in.th/design/homemade-soap/

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles