DIY : 2 เทคนิคย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม 13 - Dye

DIY : 2 เทคนิคย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม

ย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม  Shibori dyeingใครเป็นสาวกการย้อมผ้าคงถูกใจ How to นี้แน่นอน เพราะเราจะเผยเทคนิคการมัดย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายที่แปลกตาและแตกต่างกันไปค่ะ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ทั้งกับการย้อมครามหรือย้อมผ้าจากสีชนิดอื่นๆ ได้ค่ะ นั่นแน่ เริ่มสนใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยคะ เอาอย่างนี้ แถม Tips การย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ อีกหนึ่งบทความแล้วกันนะคะ จะได้มีไอเดียในการสร้างสรรค์ผ้ามัดย้อมในสไตล์ของคุณเองได้เพิ่มมากขึ้น


>>คลิกเพื่อดูวัสดุและอุปกรณ์<<วัสดุและอุปกรณ์สำหรับย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม Tools and materials for Shibori dyeing

เคล็ดลับก่อนเริ่มการย้อม : ควรอ่านคู่มือวิธีการใช้ครามย้อมผ้าก่อน เพื่อให้เข้าใจถึงคุณสมบัติและวิธีการใช้งานอย่างถ่องแท้ และควรเลือกผ้าธรรมชาติ 100% ไม่เช่นนั้นสีครามจะไม่ติดผ้านะคะ

วิธีการย้อมแบบอาราชิ (ARASHI) หรือพันแกน

 1. ตัดผ้าตามขนาดที่ต้องการ อย่างในนี้ใช้ผ้าขนาด 20 x 61 นิ้ว 2 ผืนเพื่อเย็บเป็นปลอกหมอนค่ะ และอย่างที่เน้นว่าควรเป็นผ้าธรรมชาติ 100% นะคะ แช่น้ำและบิดให้หมาดเพื่อรอย้อม
 2. พันผ้ารอบท่อพีวีซี ถ้าไม่มีท่อพีวีซีก็สามารถใช้อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกันก็ได้ค่ะ อย่าง ท่อนไม้หรือด้ามไม้กวาด
  พันผ้าเข้ากับท่อพีวีซี Wrap the fabric around a PVC pipe
 3. เราจะใช้เชือกพันทับไปบนผ้าให้แน่นค่ะ เริ่มด้วยผูกเชือกทับผ้าตรงก้นท่อ มัดปมให้แน่น จากนั้นก็ค่อยๆ พันเชือกเข้ากับท่อ พันให้แน่น เพราะยิ่งแน่น สีก็จะไม่ซืมลงในผ้าตรงส่วนนั้น ทำให้เกิดลวดลายสวยๆ ค่ะ จนไปจนสุดผ้าแล้วมัดปมเชือกให้แน่น
  ดันผ้าจากปลายท่อด้านหนึ่งไปอีกด้าน Scrunch the fabric down the higher up the pole
 4. ดันผ้าจากปลายด้านหนึ่งไปยังปลายท่ออีกด้านหนึ่งค่ะ ทำให้ผ้าย่นยู่โดยที่ยังไม่หลุดออกจากท่อพีวีซี ขั้นตอนนี้อาจจะใช้แรงเยอะสักนิดนะคะ หาคนมาช่วยได้จะเป็นการดีค่ะ
  ดันผ้าจากปลายท่อด้านหนึ่งไปอีกด้าน Scrunch the fabric down the higher up the pole
 5. นำผ้าไปจุ่มในถังสีย้อมครามซึ่งเราได้ผสมไว้ตามขั้นตอนแนะนำการใช้งานข้างกล่องค่ะ อย่าลืมใส่ถุงมือก่อนจุ่มนะคะ จับผ้าและขยำผ้าขณะที่จุ่มอยู่ในถังสีย้อมคราม 3-5 นาที
  จุ่มผ้าลงในถังสีย้อมคราม Submerge the fabric into the dye bucket
 6. นำผ้าออกจากถังย้อม ตอนนี้ผ้าจะเป็นสีเขียว ยังไม่เป็นสีครามนะคะ ต้องพักผ้าไว้สักครู่ ปล่อยให้สีย้อมรวมตัวกับออกซิเจน แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็จะเกิดขึ้น ผ้าสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีคราม! และหากต้องการให้ผ้าสีเข้มขึ้นก็ย้อมซ้ำได้ค่ะ
 7. นอกจากจะใช้ท่อพีวีซีเป็นตัวช่วยแล้ว เรายังสามารถใช้แผ่นกระเบื้องช่วยสร้างลายได้ด้วยนะคะ พันผ้าเข้ากับกระเบื้อง ใช้หนังยางรัดให้แน่น แล้วก็จุ่มลงในถังสีย้อมครามค่ะ
  ย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม  Shibori dyeing
 8. ซักผ้าท่ีย้อมครามด้วยน้ำเย็นค่ะ จากนั้นก็ตากให้แห้ง

วิธีการย้อมแบบคุโม (KUMO) หรือบิดเกลียวและรัด

 1. วิธีนี้เราจะใช้หนังยางและก้อนหินขนาดเล็กเป็นตัวช่วยค่ะ
 2. คลุมก้อนหินด้วยผ้า จากนั้นก็รัดด้วยหนังยางให้แน่น
 3. มัดหลายๆ จุดบนผ้าค่ะ
 4. นำไปย้อมในถังสีย้อมคราม นำขึ้นมาแกะหนังยางออก
 5. ซักด้วยน้ำเย็น ตากให้แห้งค่ะ
 6. ลวดลายที่ได้จะเป็นลักษณะวงกลมค่ะ ขนาดเล็กใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับขนาดก้อนหินที่เราใช้ผ้าห่อค่ะ หากไม่อยากวุ่นวายหาก้อนหิน ก็สามารถมัดผ้าให้เป็นจุกๆ ปมๆ ได้โดยไม่ต้องมีก้อนหินก็ได้นะคะ เพราะลายจะเกิดขึ้นตรงส่วนที่เราใช้หนังยางรัดค่ะ
  ย้อมผ้าแบบชิโบริหรือมัดย้อม  Shibori dyeing

ที่มา : http://www.blisby.com/blog/how-to-2-shibori-dyeing/