DIY : มุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น 13 - exterior paint

DIY : มุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น

มุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Painting patio with pastel colorคนส่วนใหญ่มักใส่ใจตกแต่งภายในบ้านมากกว่าข้างนอก เฟอร์นิเจอร์ต้องอย่างหรู ฝักบัวนอกจากคุณภาพดีแล้วต้องดีไซน์เก๋ด้วย สีทาภายในบ้านก็ต้องแจ่มและไม่เหม็นไม่หลุดลอกง่าย ส่วนข้างนอกบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องแคร์ เพราะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนอกจากเป็นที่จอดรถและที่นอนของเจ้าตูบ แต่กลับลืมไปว่า เวลาใครผ่านไปมาหรือมีแขกมาที่บ้าน สิ่งแรกที่พวกเขาเห็นก็คือ “นอกบ้าน” นี่เอง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องตกแต่ง และใช้สีคุณภาพดี หน่อยนะ จะสีจะได้ไม่หลุดลอกเป็นแผ่นๆ ให้ปวดใจ ไม่ต้องทาบ่อยๆ ประหยัดทั้งเงิน ประหยัดทั้งแรงด้วย ถ้าลองได้ตกแต่งให้สวยน่ารักแล้ว เชื่อเถอะค่ะ ว่าคุณจะอยากใช้เวลานั่งจิบกาแฟนอกบ้าน และรับลมธรรมชาติมากขึ้นแน่นอน
กำแพงบ้าน Wall


>>คลิกเพื่อดูวัสดุและอุปกรณ์<<

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทาสีมุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Tools and materials for painting patio

วิธีทำ

 1. เตรียมพื้นผิวค่ะ ใช้เกรียงขูดสีที่เสื่อมสภาพ เช่น ลอกล่อน บวม หรือแตกออกให้หมดเลยนะคะ แต่ถ้าพื้นผิวที่จะทาเป็นพื้นผิวใหม่ เพิ่งทาสี ก็ไม่จำเป็นต้องขูดสีค่ะ แค่ล้างทำความสะอาดแล้วรอให้แห้งก็พอค่ะ
  ทำความสะอาดพื้นผิว Clean the wall
 2. ขูดสีเดิมเสร็จก็ต้องเช็ดให้สะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาด เช็ดให้สะอาด รอให้แห้ง
  ผนังที่ขูดสีเก่าออก The peeled old paint wall
 3. ปูถุงดำหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ตรงบริเวณที่เราจะทาสีค่ะ กันพื้นเลอะ เพราะมันไม่สนุกนักหากต้องมานั่งขัดพื้นล้างสีที่เลอะเทอะออกทีหลัง
 4. ติดเทปกาวตรงขอบกำแพงค่ะ เพื่อกำหนดจุดที่เราจะทาสี และเป็นการช่วยไม่ให้สีเลอะเทอะไปนอกเขตเทปกาวด้วยนะคะ
  ปูถุงดำหรือกระดาษหนังสือพิมพ์บนพื้นกันเลอะ Place the plastic on the floor
 5. ทาสีรองพื้นให้ทั่วกำแพงค่ะ ทารอบเดียว จากนั้นก็รอให้แห้งสนิท ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ โดยเทสีรองพื้นลงในถาดใส่สี จากนั้นใช้ลูกกลิ้งจุ่มลงในถาด กลิ้งไปมาสักสองสามรอบก่อนจะนำไปกลิ้งบนกำแพงค่ะ เพื่อที่ลูกกลิ้งทาสีจะได้ไม่ชุ่มไปด้วยสีมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้สีกระเซ็นเลอะเทอะค่ะ
  สีรองพื้น Primerสีรองพื้น Primer
 6. อาจมีคนสงสัยว่าทำไมต้องทาสีรองพื้นใช่มั้ยคะ จะบอกว่าควรทาค่ะ เพราะเจ้าสีรองพื้นนี้จะทำตัวเหมือนเป็นกาว ช่วยยึดสีชั้นเก่า สีชั้นใหม่ที่เรากำลังจะทา และพื้นผิวอย่างผนังหรือกำแพงให้ติดแน่นคงทนค่ะ แล้วสีที่เพิ่งทาไปก็จะไม่หลุดลอกง่ายๆ ติดทนนานไปอีกหลายปี จะได้ไม่ต้องปวดหัว เสียเงินทาสีใหม่อีกรอบยังไงล่ะคะ
  ทาสีรองพื้น Primer painting
 7. เนื่องจากกำแพงของเราเป็นบล็อกๆ อยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าจะทาบล็อกละสีค่ะ จะได้ดูมีลูกเล่นกว่าการทาสีเดียว แถมยังทำให้มุมนั่งชิลของเราดูดีดูเก๋ขึ้นด้วยนะคะ นอกจากนั้น สีที่เราเลือกมาก็หวานสุดๆ เหมือนอยู่ในร้านไอศกรีมเลยล่ะ
  สีทาภายนอก Exterior paint
 8. เริ่มทาสีโทนไอศกรีมกันเลย เราเลือกใช่ สีน้ำอะครีลิก SuperShield ชนิดกึ่งเงา สำหรับทาภายนอก ของ TOA เพราะทนแดดสุดแรงของบ้านเราได้เป็นอย่างดี แถมกันเชื้อรากับตะไคร่น้ำอีก ใกล้หน้าฝนแล้ว ต้องคิดเผื่อนิดหนึ่งนะ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนสีบ่อยๆ เพราะสีพังไง แต่ถ้าจะเปลี่ยนเพราะอยากได้สีโทนใหม่ อันนี้ไม่ว่ากันจ้ะ เปลี่ยนได้เลย ถ้าพื้นที่ไม่เยอะ แนะนำนกระป๋องเล็กสุดเลยค่ะ ทาได้ประมาณ 4 ตารางเมตร ซึ่งก็ถือว่าเหลือๆ สำหรับพื้นที่ที่เรากำลังจะเปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นค่ะ
  สีทาภายนอกสีน้ำตาล Brown exterior paint
 9. การทาสีจริงขั้นตอนก็เหมือนทาสีรองพื้นค่ะ เทใส่ถาดใส่สีก่อนนะคะ แล้วใช้ลูกกลิ้งทาสีกลิ้งในถาดก่อนนำไปทาบนกำแพงค่ะ
  ทาสีลงบนกำแพง Wall painting
 10. ใช้แปรงทาสีตรงบริเวณขอบ พื้นที่เล็กๆ และส่วนที่ลูกกลิ้งทาสีไม่สามารถเข้าถึงได้ค่ะ
 11. รอให้สีแห้งค่ะ โดยจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง ถึงจะทาทับรอบที่สองได้ค่ะ
 12. พอสีแห้งสนิทก็ให้ทาทับรอบสองเลยค่ะ แน่นอนว่าใช้วิธีเดียวกันกับการทาสีรอบแรก
  ทาสีกำแพง Wall painting
 13. เมื่อทาสีแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทาสีที่ 2 ได้เลยค่ะ แนะนำว่าให้ใช้เทปกาวติดตรงรอยต่อของสี​โดยติดทับสีที่แห้งแล้ว เพื่อกันไม่ให้สีอีกสีที่จะทาในขั้นตอนนี้เลอะเข้าไปในพื้นที่สีอื่นค่ะ
  ทาสีอีกสีลงบนกำแพง Paint other color to the wall
 14. จากนั้นก็ทาสีให้ทั่ว เก็บขอบและพื้นที่เล็กๆ และรอให้แห้ง 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ทาสีทับอีกรอบค่ะ
 15. เมื่อต้องการจะทาสีอื่นที่กำแพงบล็อกถัดไป ก็ให้ทำเช่นเดียวกับขั้นตอนที่ 11 นะคะ
 16. ทาสีจนครบทุกบล็อกค่ะ
  ทาสีกำแพงทั้งหมด Paint all the wall
 17. จากนั้นก็รอให้สีแห้งจึงแกะเทปกาวออกค่ะ จะเห็นได้ว่าสีไม่เลอะไปทับสีอื่นที่กำแพงอีกบล็อก แถมเส้นรอยต่อยังคบกริบอีกด้วยนะ สวยมั้ยล่ะ
  ลอกเทปกาวออก Peeling masking tape out
 18. ตอนนี้กำแพงสีจืดๆ ก็กลายเป็นสีสันสดใสเหมือนไอศกรีมแล้วใช่มั้ย แต่ยังค่ะ ยังไม่จบ เราต้องขอเพิ่มอะไรอีกนิดค่ะ
 19. ปูหญ้าเทียม ติดกรอบรูปที่ผนัง นำเก้าอี้และโต๊ะสนามมาวางค่ะ จากนั้นก็ไปหยิบโน้ตบุ๊กหรือหนังสือดีๆ สักเล่มและกาแฟแก้วโปรดมาด้วยนะคะ เพราะได้เวลาพักแล้วค่ะ งานเสร็จแล้วก็ต้องพักเพื่อชื่นชมกับผลงานใช่มั้ยละค่ะ
  มุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Painting patio with pastel colorมุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Painting patio with pastel colorมุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Painting patio with pastel colorมุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น Painting patio with pastel color

นอกจากนี้เรายังมี DIY แปลงโฉมเก้าอี้ให้เก๋กว่าเดิมอีกสิบเท่านั้น แวะมาอ่านได้ ที่นี่ ค่ะ

นี่ไง ตัวอย่งเก้า สวยมั้ยคะ
DIY : มุมนั่งเล่นนอกบ้านสีหวานเย็น 14 - exterior paintที่มา : http://www.blisby.com/blog/how-to-painting-patio/