ล็อกอินด้วย Facebook

เราได้เห็นคุณสมบัติพิเศษของคอนเทคเลนส์มาบ้างแล้ว ตั้งแต่การทำให้คอนแทคเลนส์มีกลไกอัจฉริยะที่สามารถแสดงภาพเสมือนจริงได้ หรือสามารถล้างดวงตาได้ด้วยตัวคอนแทคเลนส์เอง ล่าสุด มีนักวิจัยได้พัฒนาให้คอนแทคเลนส์สามารถช่วยชีวิตของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยการตรวจวัดน้ำตาลในเลือด แล้วแสดงผลโดยการเปลี่ยนสีคอนแทคเลนส์

contactlenses คอนเทคเลนส์ ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดคน อเมริกันกว่าล้านคน ที่เป็นโรคเบาหวาน ยังต้องทนเจ็บจากอุปกรณ์ตรวจเลือดแบบปกติ แต่ด้วยการพัฒนาของคอนแทคเลนส์ต้นแบบ ที่มหาวิทยาลัย Akron เลนส์เหล่านี้ จะสามารถรับรู้ถึง ระดับกลูโคสของคุณได้อย่างถูกต้อง แล้วเปลี่ยนสีเพื่อแจ้งเตือนผู้สวมใส่

Dr.Jun Hu นักวิจัยด้านชีวเคมี แห่งมหาวิทยาลัย Akron ได้ทำงานในโครงการนี้ ตั้งแต่ปี 1999 เขาตั้งข้อสังเกตว่า การแสดงผลผ่านสีเลนส์ ผู้สวมใส่อาจไม่สามารถรับรู้ถึงการแจ้งเตือนผ่านเลนส์นี้ หากไม่มองกระจก หรือ คนอื่นที่เห็นไม่ได้บอก

ปัจจุบัน จึงได้เน้นไปที่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ให้สามารถถ่ายภาพคอนแทคเลนส์ที่ดวงตา แล้วอ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้  เป้าหมาย คือ การสร้างแอพพลิเคชั่น ให้ไวต่อการเปลี่ยนแปลง และสามารถอ่านค่าได้อย่างละเอียด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจพบ ก่อนที่จะเกิดอาการร้ายแรง

การตรวจ ด้วยคอนแทคเลนส์นี้ ไม่เจ็บปวด และ สามารถทำได้ อย่างรวดเร็ว และตลอดเวลา  จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในการตรวจระดับน้ำตาลอย่างง่าย ด้วยตัวเอง เราหวังว่า จะได้เห็นคอนแทคเลนส์นี้ ออกวางขายเร็ว ๆ นี้
ข้อมูล
University of Akron
http://www.dvice.com

No more articles