DIY: ถุงผ้าใส่กล่องอาหารกลางวัน 13 - กระดุม

DIY: ถุงผ้าใส่กล่องอาหารกลางวัน

Button Lunch Bag ถุงใส่กล่องข้าว
หมูกระเทียม กะเพราหมูสับ คะน้าหมูกรอบ และสารพัดเมนูจานด่วนอยู่คู่กับหนุ่มสาวออฟฟิศมานานแสนนาน นานจนหลายๆ คนเกือบลืมวิธีทำกับข้าวกินเองกันไปแล้ว ดังนั้นพวกเราจึงอยากชวนทุกคนกลับเข้าครัวอีกครั้ง ด้วยการทำอาหารกลางวันอร่อยๆ มากินเอง และเพิ่มความสนุกให้มากขึ้นด้วยการบรรจุกล่องอาหารกลางวันของคุณในถุงผ้าสวยๆ เย็บง่าย ยิ่งเลือกสีให้เข้ากับกล่องอาหาร ยิ่งดูน่ารักเข้าไปใหญ่ เห็นด้วยกับเรามั้ยคะ?
Button Lunch Bag ถุงใส่กล่องข้าว


>>>คลิกเพื่อดูวัสดุอุปกรณ์<<<Materials วัสดุอุปกรณ์

วิธีทำ

 1. ตัดผ้าขนาด 29 x 11 ½ นิ้ว สำหรับทำเป็นตัวกระเป๋า และขนาด 1×5 นิ้วสำหรับทำห่วงติดกระดุม
 2. เริ่มจากทำห่วงติดกระดุมก่อนนะคะ โดยหงายด้านผิดขึ้น แล้วพับริมผ้าทั้ง 2 ด้านกว้างประมาณ ¼ นิ้วเข้ามาตรงกลาง จากนั้นพับครึ่งตามยาวอีกครั้ง แล้วกลัดเข็มหมุดให้เรียบร้อย
 3. เย็บริมชิ้นงานให้ทั้ง 2 ทบติดกัน ตัดให้เหลือความยาว 2 ¾ นิ้วค่ะ
  Make a loop ทำห่วง
 4. พับครึ่งผ้าสำหรับทำตัวกระเป๋า โดยให้ริมด้านยาว 29 นิ้วบรรจบกัน รีดให้เกิดรอยค่ะ (หรือขีดเส้นด้วยปากกาเขียนผ้าชนิดลบออกด้วยน้ำไว้ก็ได้ค่ะ)
 5. พับริมผ้าด้านกว้าง 11½ นิ้ว ลงมาประมาณ ½ นิ้วจำนวน 2 ทบ จากนั้นกลัดเข็มหมุดให้แน่น
 6. สอดห่วงติดกระดุมเข้าไปดังภาพ สำหรับตำแหน่งของห่วงติดกระดุมควรอยู่ตรงกลางพอดีกับรอยที่รีดไว้ค่ะ
  Place the loop on the centre of the main piece วางห่วงตรงกลางผ้า
  Close up ภาพถ่ายใกล้ๆ
 7. เมื่อสำรวจแล้วว่าห่วงติดกระดุมไม่บิดเบี้ยว และปลายที่สอดอยู่นั้นวางราบไปกับพื้นเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการเย็บตลอดแนวได้เลยค่ะ
 8. พับห่วงติดกระดุมขึ้นมา ใช้เข็มหมุดตรึงไว้ให้ตั้งตรง จากนั้นเย็บขึ้นลงที่ห่วงกระดุมทั้ง 2 ฝั่ง
  Put the loop up พับห่วงขึ้น
 9. พับริมผ้าด้านกว้างอีกด้าน (ทำตามวิธีในข้อที่ 5) เย็บให้เรียบร้อยค่ะ
 10. พับครึ่งชิ้นงานอีกครั้ง แต่คราวนี้ให้ด้านกว้าง 11½ นิ้วมาบรรจบกันแทน แล้วเย็บริมทั้ง 2 ข้างให้ติดกันโดยเว้นระยะห่างจากขอบเข้ามา ½ นิ้ว
  Fold in a half พับครึ่ง
 11. กุ๊นริมทั้ง 2 ด้านด้วยผ้ากุ๊น Tip! เพื่อกันไม่ให้ปลายผ้ากุ๊นโผล่ออกมา ให้พับปลายเข้าหาด้านผิดเล็กน้อย หลังจากนั้นนำไปหุ้มกับขอบผ้าได้ตามปกติค่ะ
  Wrap the edges with bias tape กุ๊นริมผ้า
 12. หลังจากกุ๊นริมเรียบร้อยแล้ว ให้จับมุมที่ก้นกระเป๋า โดยกะตำแหน่งปลายแหลมให้ตรงกับตะเข็บด้านข้างกระเป๋า จากนั้นให้กลัดเข็มหมุดไว้ค่ะ
 13. วัดจากมุมแหลมเข้ามา 2 นิ้ว แล้วขีดเส้นเลยค่ะ ลองวัดดูว่าเส้นยาวถึง 4 นิ้วหรือไม่ ถ้ายาวมากหรือน้อยกว่านี้ให้ลองกะตำแหน่งใหม่ของเส้นใหม่นะคะ ถ้าตำแหน่งคลาดเคลื่อน อาจทำให้ถุงใส่กล่องอาหารกลางวันของคุณไม่ได้รูปสวยงาม
  Create the bottom of the bag ทำก้นกระเป๋า
 14. กลัดเข็มหมุดตามเส้นยาว 4 นิ้ว ตรวจดูให้ดีว่าผ้ากุ๊นที่หุ้มริมผ้าไว้นั้นเผยอขึ้นมาหรือไม่ ถ้าเห็นว่าเป็นเช่นนั้น ให้พยายามพับผ้ากุ๊นไปด้านใดด้านหนึ่งค่ะ พับให้เรียบเลยนะคะ
 15. เย็บตามเส้นยาว 4 นิ้ว จากนั้นตัดปลายสามเหลี่ยมออกให้ชิดกับเส้นที่เย็บไว้ที่สุด แล้วหุ้มด้วยผ้ากุ๊น ระมัดระวังให้ผ้ากุ๊นคลุมเส้นที่เย็บไว้ด้วยนะคะ
  Cut the excess ตัดมุมส่วนเกินออก
 16. กลับชิ้นงานด้านถูกออกมา เสร็จแล้วให้วัดจากปากถุงฝั่งที่ไม่ได้เย็บห่วงติดกระดุมลงมา 5¼ นิ้ว กะตำแหน่งให้อยู่ตรงกลางนะคะ
  Sew the button เย็บกระดุม
 17. เย็บกระดุมติดลงไปในจุดที่ได้ทำเครื่องหมายไว้ เย้! ในที่สุดก็เสร็จแล้ว เป็นไงคะ น่ารักน่าใช้มั้ยเอ่ย
  Button Lunch Bag ถุงใส่ข้าวกลางวัน

ที่มา: www.purlbee.com (ภาษาอังกฤษ) www.blisby.com (ภาษาไทย)