ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ 13 -

ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ

น้ำท่วมคราวนี้นอกจากจะนำความเสียหายทั้งทางด้านเศรษฐกิจและทรัพย์สินมาสู่คนแล้ว ยังมีภัยอีกอย่างหนึ่งที่แฝงตัวมากับน้ำก็คือภัยจากโรคฉี่หนู อันตรายจากโรคฉี่หนูที่ว่านั้นอาจทำให้ถึงกับเสียชีวิตเลยทีเดียวซึ่งสาเหตุที่มาของโรคฉี่หนูนั้นตัวต้นเหตุก็คือเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Leptospira เป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ซึ่งสัตว์ที่พบบ่อยก็คือเจ้าหนูตัวเล็กๆนั้นเอง จากฉี่หนูที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ในน้ำที่เชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้หลายเดือนและมนุษย์ไปสัมผัสโดนเชื้อเหล่านั้นเข้า
สำหรับอาการนั้นแบ่งได้เป็น2แบบคือ


บบที่1 กลุ่มที่มีอาการไม่รุนแรง
คือจะมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ตาแดง และปวดกล้ามเนื้อ อาการต่าง ๆ จะหายใน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นบางรายจะมีอาการไข้ขื้นมาใหม่อีก 2 -3 วัน เนื่องจากปฎิกิริยาของภูมิคุ้มกันของร่างกาย

แบบที่ 2 กลุ่มที่มีอาการรุนแรง
อาการของกลุ่มนี้อาจทำให้เสียชีวิตได้โดยง่ายหากไม่ได้รับการดูแลเพียงพอ ลักษณะอาการคือ ตัวเหลือง ตาเหลือง ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้คือ ไตวาย มีเลือดออกตามร่างกาย เช่น เลือดกำเดา ไอเป็นเลือดหรือจ้ำเลือดตามตัว เมื่อเป็นมากขึ้นจะมีอาการของการหายใจล้มเหลว หรือมีอาการหัวใจล้มเหลว ซึ่งต้องได้รับการรักษาโดยเร็ว และหากเราไม่สามารถอยู่ในสภาวะที่หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำได้ จึงต้องหาวิธีป้องกันการสัมผัสน้ำโดยตรง อาจจะด้วยการหาร้องเท้าบู๊ทมาใส่ หรือเวลาดืมน้ำขวดก็ควรที่จะเช็ดปากขวดให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน กรณีที่ฉุกเฉินจริงๆเพื่อนๆหาร้องเท้าบู๊ทมาใส่ไม่ได้ อาจจะลองนำไอเดียที่ iUrban นำมาเสนอในวันนี้ให้ไปปรับใช้ดูก็ได้นะคะ วิธีที่ว่าก็คือการทำรองเท้าบู๊ทจากถุงพลาสติก
ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ 14 -ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ 15 -ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ 16 -ไอเดียร้องเท้าบู๊ทแบบง่ายๆ ป้องกันโรคจากทางน้ำ 17 -

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=qs1Vyriiq6o

อย่าลืมว่านอกจากบ้าน รถที่เราต้องดูแลป้องกันภัยน้ำท่วมแล้วตัวเราเองก็ต้องอย่าลืมดูแลสุขภาพของเราให้ปลอดภัยจากเชื่อโรคเหล่านี้กันด้วยนะคะ ยังไง iUrban ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆผู้ประสบภัยผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้โดยเร็ววันค่ะ
ที่มา: กรมควบคุมโรค / หมอชาวบ้าน