ขวดโหลเก็บของ

Tips & Tricks 10 วิธีจัดห้องเล็กๆ ให้ไม่รก

เวลาที่เห็นเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านดีไซน์สวย เจ้าของคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ และทาวน์เฮ้าส์หลายๆ คนคงนึกเสียดายที่ห้องของตัวเองนั้นมีพื้นที่น้อยแสนน้อย อย่าเสียใจไปเลยค่ะ วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ในการจัดห้องเล็กๆ แล้วคุณจะรู้ว่า พื้นที่นั้นไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป^^


คลิปสารพัดประโยชน์ ติดรูปก็ได้ แขวนของก็ดี

ที่ว่างบนผนังเป็นพื้นที่ที่ใครๆ ก็มักจะลืมนึกถึงอยู่เสมอ อย่างมากก็ใช้เป็นเพียงที่แขวนรูปภาพสวยๆ เท่านั้น ลองเปลี่ยนจากกรอบรูปแบบเดิมๆ มาเป็นกระดานไม้และคลิปหนีบกระดาษดูสิคะ รับรองว่าใช้งานสะดวก จะเปลี่ยนรูปก็ง่าย จะแขวนกระเป๋าสะพายใบเล็กหรือพวงกุญแจก็ดูเข้าทีค่ะ ถ้าใครชอบสีสันสดใส ลองใช้คลิปสีพาสเทลดูนะคะ

จัดห้องเล็กๆ ด้วยคลิปสารพัดประโยชน์

ประหยัดพื้นที่ด้วยไม้วางของแบบพับได้

ทุกคนรู้ดีว่าโซฟานั้นกินพื้นที่มากขนาดไหน แต่เมื่อเห็นเบาะหนาๆ นุ่มๆ ก็ดันตกหลุมรักทันที โดยที่ลืมไปเสียสนิทว่า ห้องที่อยู่นั้นมีขนาดเพียงแค่ 16 ตารางเมตร! ไม่ต้องกังวลใจเลยค่ะ เพียงแค่ตัดโต๊ะที่วางคู่กับโซฟาออกไป แล้วใช้ที่เท้าแขนให้เป็นประโยชน์แทน อย่าลืมหาไม้ซัก 2-3 แผ่นมาทำเป็นที่วางของนะคะ ติดบานพับเข้าไปซักหน่อย ทาสีเคลือบไม้สักนิด คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สะดวกและสวยไม่แพ้โต๊ะไม้หรูๆ แน่นอนค่ะ
ไม้วางของช่วยในการจัดห้องเล็กๆ ไม่ให้รกได้

ชั้นวางของแบบเคลื่อนที่ได้สำหรับพื้นที่จำกัด

คุณชอบเย็บสมุด แต่รูมเมทชอบเย็บผ้า เมื่องานอดิเรกของเพื่อนร่วมห้องไม่ตรงกัน การจัดสรรพื้นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์ของแต่ละคนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ลองแก้ปัญหาด้วยชั้นวางของแบบเคลื่อนที่ได้ดูซิคะ เพียงแค่ดัดแปลงเก้าอี้สตูลตัวเก่าด้วยการติดล้อแล้วเย็บกระเป๋าผ้าเพิ่มเข้าไป เพียงเท่านี้ อุปกรณ์ของแต่ละคนก็จะถูกจัดเก็บอย่างเป็นสัดส่วน ไม่ปะปนกัน นึกอยากนั่งทำงานฝีมือมุมไหน จะเป็นหน้าจอโทรทัศน์หรือระเบียงห้องก็ขนอุปกรณ์ไปได้สบายๆ เลยค่ะ

จัดห้องเล็กๆ ด้วยชั้นวางของแบบเคลื่อนที่ได้

เก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบด้วยไม้แขวนเสื้อเหล็ก

หนุ่มๆ คงสงสัยใช่ไหมคะว่าทำไมผู้หญิงถึงชอบซื้อรองเท้ากันบ่อยๆ ทั้งๆ ที่มีรองเท้าเต็มห้องจนแทบจะไม่มีที่เก็บอยู่แล้ว เรามีไอเดียในการจัดเก็บรองเท้าที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องชอบ และไม่จำเป็นต้องลำบากไปหาอุปกรณ์ด้วยนะคะ เพราะใช้แค่ไม้แขวนเสื้อเท่านั้นเอง ลองดูรูปด้านล่างแล้วทำตามได้เลยค่ะ

จัดห้องเล็กๆ ด้วยการดัดแปลงไม้แขวนเสื้อเป็นที่แขวนรองเท้า

ผ้าคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดเจ๋ง

จะทำอาหารก็ผิดกฎของหอพัก แต่จะให้ตื่นแต่เช้าไปซื้อของ ขอบอกเลยว่าไม่มีทาง! เพราะฉะนั้น หนุ่มสาวที่เช่าอพาร์ทเม้นท์อยู่จึงจำเป็นต้องขนเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่อย่างตู้เย็นและไมโครเวฟเข้าห้อง แม้ว่าจะดูเทอะทะไปบ้าง แต่ถ้าคลุมด้วยผ้าสวยๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะดูกลมกลืนกับห้องมากขึ้น สาวๆ ที่มีฝีมือด้านการเย็บผ้าอาจจะลองเย็บกระเป๋าสำหรับใส่จานใบเล็ก ช้อนพลาสติก หรือหลอดดูดน้ำ ติดเข้าไปกับผ้าคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้า จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่แถมยังหยิบใช้ได้สะดวกด้วยค่ะ

จัดห้องเล็กๆ ด้วยผ้าคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

เปลี่ยนบานพับด้านในตู้ที่ไม่ได้ใช้ให้เป็นกระดานดำกันเถอะ

ใครที่ชอบจดโน้ตกันลืมบ่อยๆ ต้องชอบไอเดียนี้แน่ๆ ค่ะ หาซื้อสีทากระดานดำมาสักกระป๋อง (สีดำหรือสีเขียวก็ได้ค่ะ เลือกได้ตามชอบ) แล้วบรรจงทาสีบานพับด้านในตู้เก็บจานชาม ตู้เก็บอุปกรณ์งานฝีมือ หรือตู้เสื้อผ้า (เอาเสื้อผ้าออกก่อนนะคะ เพราะกลิ่นของสีอาจติดเสื้อผ้าได้) เมื่อสีแห้งแล้วคุณก็สามารถใช้ชอล์กเขียนบนกระดานดำได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครกลัวว่าห้องจะเลอะฝุ่นชอล์ก ลองเปลี่ยนมาใช้สีทาภายในพลังแม่เหล็ก (Magnetic paint) ก็ได้นะคะ คุณจะได้กระดานแม่เหล็กที่ใช้สะดวกไม่แพ้กันค่ะ

กระดานดำสำหรับจัดห้องเล็กๆ

จับขวดแยมห้อยกับตู้หรือเพดานเตี้ยๆ เก็บของกระจิริดได้เพียบเลย

คนที่ชอบทำงานฝีมือมักจะชอบสะสมวัสดุอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย จำพวกกระดุม เส้นไหม ดอกไม้กระดาษ หรือเศษไม้อยู่เป็นประจำ แต่เวลาที่ต้องการใช้งานกลับหาไม่ค่อยเจอ สุดท้ายก็เลยต้องซื้อใหม่ กลายเป็นว่าคุณมีของที่ไม่ได้ใช้อยู่เต็มห้อง มาเก็บของกระจิริดเหล่านี้ให้เป็นระเบียบและมองเห็นได้ง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ หยิบขวดแยมเก่าที่ล้างดีแล้วมาติดเข้ากับใต้ตู้หรือใต้โต๊ะ แล้วใส่ของกระจุกกระจิกของคุณลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ


จัดห้องเล็กๆ ด้วยการดัดแปลงขวดแยม

ที่เก็บโปสการ์ดจากหน้าต่างบ้านบานเก่า

เวลาที่ได้รับโปสการ์ดจากเพื่อนๆ พวกเรามักจะรู้สึกปลื้มใจอยู่เสมอ และเชื่อว่าทุกๆ คนก็คงจะคิดเหมือนกัน อย่าเพิ่งเก็บความรู้สึกดีๆ เหล่านั้นลงลิ้นชักเลยนะคะ หาซื้อหน้าต่างบานเกล็ดไม้เก่าๆ มาสักบาน แล้วดัดแปลงเป็นที่เสียบโปสการ์ดเก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร นอกจากนั้น การติดบานหน้าต่างยังช่วยทำให้ห้องเล็กๆ ของคุณมีมิติมากขึ้นด้วยนะคะ

บานเกล็ดไม้เก่าสำหรับจัดห้องเล็กๆ

กล่องและแกนกระดาษชำระ เป็นได้มากกว่าขยะ!

คุณแม่ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมักจะเหนื่อยกับการเก็บอุปกรณ์การเรียนของลูกๆ ทั้งปากกาหลากสี ดินสอที่ใช้ไม่เคยหมดสักแท่ง ไม้บรรทัดหลากหลายขนาด ดินสอทุกประเภท รวมไปถึงน้ำยาลบคำผิด และข้าวของเครื่องใช้อีกสารพัด ล้วนแล้วแต่กินพื้นที่บนโต๊ะเขียนหนังสือเจ้าตัวเล็กทั้งสิ้น เพื่อแก้ปัญหานี้ เราแนะนำให้คุณแม่แปลงโฉมของที่กำลังจะกลายเป็นขยะให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยนำแกนกระดาษชำระมาวางเรียงกันในกล่องรองเท้า ปิ๊ง! กล่องเก็บอุปกรณ์สำหรับเด็กๆ เสร็จแล้วค่ะ น่าใช้ไหมคะ

จัดห้องเล็กๆ ด้วยกล่องรองเท้าและแกนกระดาษทิชชู

ที่เก็บลูกบอลสำหรับหนุ่มสาวนักกีฬา

ปกติแล้ว คุณเก็บลูกบอลยังไงคะ? บางคนวางไว้เฉยๆ ในห้อง บางคนเอาใส่ตะกร้าหรือลิ้นชัก ถ้ามีแค่ 1-2 ลูก คงไม่รกหรือเปลืองพื้นที่ภายในคอนโดสักเท่าไร แต่ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นกีฬาหลายชนิด ลองทำที่เก็บลูกบอลดูดีไหมคะ แค่ใช้เศษไม้จากลังจำนวน 6 แผ่น และสายรัดยางยืด 4 เส้นเท่านั้น หรือจะดัดแปลงไอเดียนี้เป็นที่เก็บตุ๊กตาก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ

เก็บลูกบอลในห้องเล็กๆ

สนับสนุนเนื้อหาโดย: blisby.com