Weight Vases แจกันเบาๆ 13 - tinkk

Weight Vases แจกันเบาๆ

Thinkk เป็นสตูดิโอออกแบบที่วาง position ตัวเองไปที่การสร้างงานประเภทเฟอร์นิเจอร์และอินทีเรียเป็นหลัก ก่อตั้งขึ้นจากฝีมือของสองนักออกแบบไทยอย่าง เดชา อรรจนานันท์ และพลอยพรรณ ธีรชัย ที่ต่างมีพื้นฐานมาจากการทำงานเป็นสถาปนิกภายใน และมีความสนใจในงานเฟอร์นิเจอร์และโปรดักท์ดีไซน์เป็นทุนเดิม


Weight Vases แจกันเบาๆ 14 - tinkkงานออกแบบส่วนใหญ่ของ thinkk เป็นงานที่ถูกสร้างสรรค์บนหลักของ “ความธรรมดา” ซึ่งหมายถึงการทำทุกอย่างให้เรียบ เข้าใจง่าย และใช้ง่ายที่สุดเท่าที่ฟงัก์ชั่นของ object ชิ้นนั้นพึงจะมี ขณะเดียวกัน ในความธรรมดานั้นเองก็ต้องเป็นอะไรที่ใหม่และแตกต่างจากสิ่งที่เคยเห็นเคยมีอยู่ด้วย

Weight Vases แจกันเบาๆ 15 - tinkkWeight Vases แจกันเบาๆ 16 - tinkkตัวอย่างงานเด่นๆของ thinkk มีทั้งเก้าอี้ Scrap Facet ที่เป็นการนำเศษไม้เก่ามาเพิ่มคุณค่าทางความรู้สึกให้เป็นเสมือนเก้าอี้ตัวใหม่ ความน่าสนใจของงานชิ้นนี้ คือ ขั้นตอนการนำไม้แต่ละชิ้นมาวางให้เกิดองศาที่พอดีกันทุกชิ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ท้าทายมากทีเดียว เพราะถ้าหากเกิดผิดพลาดของการวางองศาแม้เพียงเล็กน้อย รอยต่อของไม้แต่ละชิ้นก็จะไม่พอดีกัน และใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

Weight Vases แจกันเบาๆ 17 - tinkkและอีกตัวอย่างผลงานล่าสุด Weight Vases งาน Final Project  ของนักออกแบบปริญญาโททั้งสอง งานนี้เริ่มจากคำถามง่ายๆ ว่า “อะไรคือความเป็นแจกัน” ??? จนได้พบว่า “แจกัน” นั้นประกอบด้วยสองส่วน ส่วนหลักๆคือส่วนที่ประคองดอกไม้กับส่วนฐานที่รับน้ำซึ่งทำหน้าที่ถ่วงให้เกิดความมั่นคงของแจกัน โดยมีแนวคิดว่าหากลองแยก 2 ส่วนนี้ออกจากกันแล้วอาจจะทำให้สิ่งใหม่ๆเกิดขึ้น ทั้งในแง่ของรูปทรงและตัววัสดุ แจกันชุดนี้จึงเป็นการผสมผสานระหว่างความโปร่งเบาของเหล็ก wireframe และความหนักแน่นของคอนกรีตที่ทำงานสอดประสานซึ่งกันและกันจนเกิดเป็นแจกันที่มีความแตกต่างจากที่พบเห็นทั่วไป ข่าวล่ามาแรงตอนนี้คือแจกันชิ้นนี้ถูกนำไปผลิตจริงโดยบริษัท Specimen Editions ในฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนงานชิ้นถัดๆก็รอต่อแถวคิวมาสู่สายตาสาธารณชนกันอยู่ อีกไม่นานเราคงได้เห็นงานของ thikk แบบเต็มสตรีมแน่นอน ขอบคุณข้อมูลจาก ART4D Magazine และรูปภาพสวยๆจาก http://thinkk-studio.com/

Weight Vases แจกันเบาๆ 18 - tinkk

Weight Vases แจกันเบาๆ 19 - tinkk