Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 13 - Tree Box

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์

 แนวคิดเรื่องการรีไซเคิล และ รียูส (Reuse)  กำลังเป็นเทรนอย่างหนึ่งในงานออกแบบ ในต่างประเทศ  โดยเฉพาะสำหรับตู้คอนเทนเนอร์แล้ว  ถึงกับมีคำเรียกกันว่า Cargotecture  คือการออกแบบและใช้ประโยชน์จากตู้คอนเทนเนอร์  มีงานนิทรรศการแสดงผลงานกันมากมาย  เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์มีรูปร่างที่เป็นลักษณะ building block จึงถือว่าสะดวกและเหมาะสมที่จะนำมาดัดแปลงใช้งานเป็นอาคารต่างๆได้ง่ายและราคาไม่แพง นอกจากนั้นมันก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ยกได้ เลื่อนได้ลอยน้ำได้ วางตั้ง วางนอน วางตะแคงก็ได้มีความยืดหยุ่นในการออกแบบสูง (ดูเพิ่มเติม เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์เป็นอาคารหลายรูปแบบ )
สำหรับในเมืองไทยของเรา ก็มีที่นี่แหละ ที่น่าสนใจ Tree Box


 

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 14 - Tree Box

Tree Box  เป็นร้านอาหารแนวฟิวชั่น อยู่ตรงข้ามกับ The Circle นำเอาตู้คอนเทนเนอร์มา reuse แบบมีคอนเซ็ปต์ เจ้าของผลงานก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เจ้าของ Free Magazine ที่ชื่อว่า BIY ..นิตยสารเกี่ยวกับการตกแต่ง  เฟอร์นิเจอร์ และงานออกแบบที่น่าสนใจ เว็บไซต์ www.biymagazine.com  

 Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 15 - Tree Box

คุณจิ หรือ คุณอภิชาติ วงศ์กิติกำจร คือเจ้าของร้าน และเจ้าของไอเดียของ “กล่องต้นไม้” แห่งนี้

ทำไมถึงเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์

“ข้อดีของตู้คอนเทนเนอร์คือมันเป็นเหล็ก สัก สิบปี เราบอกไม่เอาละ ก็ขายทิ้ง ก็ยังมีมูลค่า เหล็กมีแต่ราคาขึ้น แต่ถ้าเป็นอิฐเป็นหินก็มีแต่ทุบทิ้งอย่างเดียว ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยยนึกถึงจุดนี้  เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว ตอนนั้นตู้ละ 3 หมื่น ตอนนี้ตู้หนึ่งก็เป็นแสนไปแล้ว นอกจากนั้นก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงได้ง่าย  ก่อสร้างเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน รวมตกแต่ง”

 Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 16 - Tree Box

ทำไมถึงเป็น Tree Box

“ที่จริงในเมืองไทยก็มีการนำตู้คอนเทนเนอร์ มาใช้เยอะ แต่ไม่มีใครที่คิดจะเอามาตกแต่งเป็นเรื่องเป็นราว คือมีอยู่ก็เอามาใช้เฉยๆ ไม่ได้เน้นคอนเซ็ปต์  ที่เลือกตู้คอนเทนเนอร์ก็เพราะชอบของ reuse และได้ความรู้สึกที่มันดิบๆ

สำหรับ Tree Box แนวคิดก็คือ  TreeHouse ที่แปลว่าบ้านต้นไม้ เอาคอนเซ็ปต์มาประยุกต์กับเมือง ก็ คือตึกกับต้นไม้


ภาพของตู้คอนเทนเนอร์จะรู้สึกว่ามันดิบ มันแข็ง เราก็เลยใช้คอนเซ็ปต์ว่า กล่องต้นไม้ แต่ละตู้ก็มีคอนเซ็ปต์ของมัน ตู้สีขาวจะเป็นลักษณะเหมือนเป็นตึก ตู้สีน้ำตาลก็คือต้นไม้ และตู้สีเขียวที่อยู่ข้างบนก็คือใบไม้ เราก็สามารถที่จะเดินเล่นอยู่บนต้นไม้ของเราได้ ความหมายที่ต้องการก็เป็นแบบนั้น”

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 17 - Tree Box

 

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 18 - Tree Box

กว่าจะมาเป็น “กล่องต้นไม้”

“ตู้คอนเทนเนอร์มีข้อจำกัดเยอะ อากาศร้อน น้ำซึม เจาะหน้าต่างก็น้ำเข้า พื้นหาดียาก เหล็กบุบเยอะก็น่าเกลียด ถ้าเผื่อเอาคุณภาพดีก็ยิ่งแพง ค่าขนส่งเอย ค่าจุกจิกเยอะ โครงสร้างต้องทำตอม่อ เพื่อทำให้ได้ระดับ  มีรายละเอียดเยอะ ถ้าจะทำจริงต้องศึกษาให้ดี อย่างเราศึกษามาเยอะก่อนที่จะทำ อันนี้ก็ทำเอง กว่าจะหาตู้ได้ก็ประมาณ 3 เดือน ต้องไปดู ไปเลือกเอง  ถ้าดีก็แพง  ตู้นี่นับวันก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ   ส่วนงานก่อสร้าง ช่างเมืองไทยทำได้หมด แต่จะดีไม่ดี ขึ้นอยู่กับคนคุม เพราะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย คนคุมต้องบอกได้ว่าแก้ยังไง ทำยังไง   ตอนนี้ก็มีคนมาให้ทำ  เพราะเราศึกษามาเยอะก็เลยรับทำด้วยเลย ราคา ถ้าตู้เล็กก็ประมาณ 3 แสนขึ้น  รวมตกแต่งกรุผนังด้วย “

ภายในร้าน กล่องต้นไม้ เราจะเห็นงานเฟอร์นิเจอร์ งานออกแบบ ในแนวคิด Reuse อยู่หลายชิ้น สอบถามแล้วก็ได้ความว่า เป็นงานที่นักออกแบบเอามาฝากขาย

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 19 - Tree Box

“ในร้านมีเฟอร์จากของ reuse เขามาฝากขาย ปกติเราจะมีจัดตลาดนัดของดีไซน์ เป็นงาน บางกอก ดีไซน์ มาร์เก็ต ตอนนี้ก็ย้ายมาจัดหน้าร้านนี้เลย ช่วงนี้พอดีฝนตกบ่อยก็เลยหยุดไป จัดทุก ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ไม่เน้นแบรนด์ เป็นงานดีไซเนอร์

เราชอบก็เลยทำ เหมือนเราอยากเห็นงานของเขา แต่ก่อนเราก็ต้องไปดูที่งาน BIG ปีละ 2 ครั้ง แต่เดี๋ยวนี้งาน BIG ก็ไม่มีอะไรเลย ไม่มีงานดีไซเนอร์เลย  รู้สึกผิดหวัง  เมืองไทยไม่มีที่ให้ดีไซเนอร์เอางานออกมาขาย แล้วเขาจะเอาเงินที่ไหนไปพัฒนางาน ไปวางห้างก็ต้องฝากขายแล้วเมื่อไรจะได้เงิน  ส่วนใหญ่ก็ต้องไปรับงานโปรเจ็ค ก็ต้องเป็นคอนเซ็ปต์ของโปรเจ็ก ไม่ใช่ของตัวเขา ก็จะไม่มีความเป็นตัวเขาเหลืออยู่  ดีไซเนอร์ ส่วนใหญ่ที่อยู่ได้ก็ต้องมีเงินของตัวเอง”

 Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 20 - Tree Box

สำหรับร้าน Tree Box กล่องต้นไม้แห่งนี้ เป็นร้านอาหาร แนวฟิวชั่น อิตาเลียน มีเบเกอร์รี่ด้วย สำหรับวันธรรมดา จะเปิดช่วงเย็นๆ ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็จะเปิดตั้งแต่ 11.00 น. นอกจากงานร้านอาหารแล้ว คุณจิก็ยังมีงานรับตกแต่งภายใน และมีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า WallArt ซึ่งทำแบรนด์ขึ้นมาเอง เป็นสีตกแต่งผนัง เป็นวัสดุทดแทน wall paper สามารถเล่นสีได้มากมาย มีให้เลือกเป็นหมื่นสี  สามารถใส่กราฟิกลงไปได้ สามารถเสนอรูปแบบได้ อายุการใช้งานอยู่เป็น สิบปี

Tree Box..กล่องต้นไม้ที่มาจากการ reuse ตู้คอนเทนเนอร์ 21 - Tree Box

 

 

 และอีกงานที่ทำด้วยใจรักจริงๆก็คืองานหนังสือ ที่ชื่อว่า BIY ซึ่งก็จะเป็นนิตยสารที่นำเสนอเกี่ยวกับการออกแบบและตกแต่ง กับคำถามที่ว่าได้อะไรจากการทำหนังสือ  คุณจิตอบว่า “หนังสือของเรามาจากสิ่งที่เราอยากให้คนอ่านได้ความรู้ สิ่งที่เราได้ก็คือเราก็ได้ความรู้ไปด้วย ทำหนังสือมีส่วนดีหลายอย่าง คนที่ทำก็ต้องมีใจรักด้วย มันไม่ได้ทำขึ้นมาง่ายๆ ”  แต่ที่แน่ๆเท่าที่เราเห็น อย่างน้อย BIY และ Tree Box ก็ได้ช่วยให้พื้นที่สำหรับนักออกแบบได้เผยแพร่ผลงาน ได้มีช่องทางที่จะทำงานตามความคิดความฝันที่เป็นแนวทางของตัวเอง