งานศิลปะสุดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจความงามจากธรรมชาติ 13 - books

งานศิลปะสุดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจความงามจากธรรมชาติ

จากความประทับใจส่วนตัวที่ชื่นชอบและหลงใหลในสไตล์การวาดภาพของ pailin thawornwijit (Tarn) ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นที่เรียนจบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรมาด้วยกัน คราวนี้จึงเป็นโอกาสที่ฉันในฐานะคนที่ชื่นชอบผลงานของคุณตาล จะส่งความต่อความชื่นชอบไปสู่ชาว iUrban ให้ได้รับประสบการณ์นั้นด้วย เรามาอ่านบทสัมภาษณ์จากคุณตาล ซึ่งคุณตาลมาบอกกล่าวและแบ่งปันเรื่องราวให้กับทางเว็บ iUrban โดยเฉพาะเลยค่ะ


การเล่าเรื่องซักเรื่องให้ออกมาในรูปแบบของ “ภาพ” คือหัวใจสำคัญของการสื่อสารในงานภาพประกอบ

งานศิลปะสุดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจความงามจากธรรมชาติ 14 - books

งานส่วนมาก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความงามที่อยู่ในธรรมชาติ และเรื่องราวและสถานที่ที่อยู่เหนือจินตนาการ ภาพบางภาพนั้นสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเราที่มีต่อสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน  ดินแดนบางแห่งที่เราคิดฝันหรือเรื่องราวในวัยเด็กคือหัวใจสำคัญของงาน บางตัวละครถูกสมมติบทบาทขึ้น  สะท้อนถึงความคิดในวัยเยาว์ เรื่องราวดีดีหรือฉากบางฉากที่ตัวละครทำกิจกรรมบางอย่างมันคือภาพสะท้อนที่ทำให้ผู้ชมงานสนุกไปกับการรับรู้เรื่องราวพวกนั้นผ่านภาพ

การให้ความสำคัญกับเส้นและสีเป็นรื่องแรก ๆ ที่ต้องนึกถึง โดยงานส่วนมากใช้ปากกาและหมึก เพื่อถ่ายทอดความละเอียดประณีต แต่ในบางครั้งภาพที่มีสีและเส้นที่เรียบง่ายก็กลับกลายเป็นภาพที่ดีที่สุด

มันอยู่ที่ว่าเราจะพูดถึงเรื่องอะไรมากกว่า ในมุมมองของเรา เรายังอยากถ่ายทอดเรื่องราวในภาพที่ทำให้ผู้ชมเกิดรอยยิ้มได้ นั่นคือสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่เราคิดเสมอว่า งานที่ดีไม่เพียงแต่สวยแต่มันยังสามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกไปกับมันได้ด้วย งานบางชิ้นทำให้ผู้ใหญ่ดูแต่เด็กก็ชอบด้วยนี่คือสิ่งที่ดี

สุดท้ายต่อไปในอนาคตยังอยากเห็นงานภาพประกอบของไทยมีความหลากหลาย และมีมิติมากขึ้น เรายังมองว่าภาพประกอบสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าที่เราคิด มันสามารถเข้าไปอยู่ได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในงานศิลปะ

นับว่าเป็นนักเขียนภาพประกอบที่มีฝีมือ และมีแง่คิดที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ ชาว iUrban คนไหนที่สนใจเรื่องราวของคุณตาลมากกว่านี้ เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ http://www.pailinandtarn.com/ หรือสนใจที่จะร่วมงานกับเธอก็อีเมลไปถามได้ที่ [email protected] ขอบคุณคุณตาลมาก ๆ สำหรับเรื่องราวและงานภาพประกอบสวย ๆ ที่มาร่วมแชร์ในเว็บ iUrban นี้ค่ะ