ได้มีโอกาสอ่านคอลัมภ์หนึ่งในนิตยสาร a day เกี่ยวกับ “คนขับ และ นักปั่นจักรยาน” แล้วเกิดไอเดียดีๆขึ้นมา ทาง iurban จึงอยากนำมาแชร์ค่ะ

 

 

83965184 o 450x299 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

ผู้ที่ปั่นจักรยานบนท้องถนน จะมีรู้ว่า การปั่นจักยานตอนรถติดนั้นช่างน่าเสียวไส่ ต้องใช้ทักษะในการปั่นผ่านช่องระหว่างรถ การทรงตัวที่ไม่ดีอาจจะมีสิทธิ์เกี่ยวหกระจกข้างรถได้ สร้างวามไม่ปรองดองระหว่างคนขัยและนักปั่น เรื่องนี้คนฝรั่งเศสที่เมือง Bordeaux ก็คิดเหมือนกัน และร่สมกันเสนอไอเดียและออกแบบจักรยานชื่อ  “Pibal” สำหรับการใช้ปั่นในเมืองที่มีคนจำนวนคนใช้รถแออัด โดยมีนักออกแบบชาวฝรั่งเศส Philippe Starck ร่วมคิดและทำกับบริษัทรถนต์เปอโยต์ ความพิเศษคือ การลดระดับท่อนอนของจักรยาน ให้ต่ำเรี่ยพื้น ติดที่วางเท้าเข้าไปคล้ายกับมอเตอร์ไซต์สกูตเตอร์ เมื่อถึงยามรถติดหรือต้องปั่นบนฟุตบาทก็ใช้ขาไถจักรยานไปข้างหน้า ล้อสีเหลืองอ๋อย เพื่อให้จักรยานโดดเด่นเห็นชัด ที่สำคัญคือ ออกแบบให้ดูสวยน่าใช้แบบเรโทร ใครเห็นกอยากลองปั่น จักรยานจะถูกใช้เป็นจักรยานสาธารณะแบบเดียวกับหลายๆเมืองในยุโรป โดยเริ่มให้ใช้ 300 คันแรกในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

dezeen Pibal by Philippe Starck and Peugeot ss 4 450x321 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

dezeen Pibal by Philippe Starck and Peugeot 3a 450x450 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

pibal moyeu sram 450x336 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

pibal affiches1 450x300 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

นี่เป็นอีกไอเดียที่บอกเราว่า การจะอยู่ร่วมกันไม่จำเป็นต้องด่าทออย่างเดียว แต่ต้องอาศัยมารยาท ความเห็นอกเห็นใจ และการคิดหาหนทางอยู่ร่วมกัน เรื่องนี้ใช้ได้กับทุกเรื่องไม่ใช่แค่กับคนขับและนักปั่นจักรยานเท่านั้น ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก a day Magazine

dezeen Pibal by Philippe Starck and Peugeot 2 450x463 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

PIBAL 2 e1362961946462 450x337 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

pibal 450x224 City Ride Pibal จักรยานสำหรับปั่นบนท้องถนนที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด

http://www.dezeen.com/2013/02/28/pibal-bicycle-by-philippe-starck-and-peugeot/

 

No more articles