A HOUSE AWAITING DEATH IN JAPAN BY EASTERN DESIGN OFFICE

บ้านที่รอคอยความตายมาเยือน .. อ่านไม่ผิด แล้วก็เขียนไม่ผิดหรอกค่ะ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นผลงานของ EASTERN Design Office ..เป็นโจทย์ในการออกแบบที่แปลกเอามากๆ เพราะคนส่วนใหญ่ ถ้าสร้างบ้านก็เพื่อสร้างครอบครัว เพื่อที่จะได้อยู่กันไปนานๆ ชั่วลูกชั่วหลาน ไม่มีใครสร้างบ้านด้วยเหตุผลแปลกๆแบบนี้ ลูกค้าผู้ให้ออกแบบและสร้างบ้านหลังนี้ บอกว่า “ฉันจะต้องตายใน อีก 15 ปี ดังนั้นมันจึงเป็นบ้านที่รอคอยความตายที่กำลังจะมาถึง ไม่ต้องออกแบบก่อสร้างให้มันอยู่ยาวไปเป็นร้อยปี เอาให้มันแข็งแรงอยู่ได้15 ปีก็พอ เป็นบ้านเล็กๆก็พอ ฉันอยากให้บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ฉันเกลียดพระอาทิตย์ตก ดังนั้น เมื่อฉันตาย จะไม่ใช่พระอาทิตย์ตก แต่เป็นพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อเวลาสุดท้ายมาถึง ฉันก็จะหันหน้าไปทางทะเล และล่องลอยออกไปกับเรือของยมทูตสู่ดินแดนแห่งความตาย”

ว๊าว..นี่ล่ะโจทย์ของบ้านหลังนี้ EASTERN Design Officeได้ออกแบบ และสร้างบ้านหลังนี้เสร็จเรียบร้อย อย่างที่เห็นด้านล่าง

บ้านหลังนี้ ถูกออกแบบตามโจทย์ที่ลูกค้าให้ไว้ บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เห็นวิวทะเล แต่ไม่ได้เพียงแค่เห็นวิวทะเล ผู้ออกแบบ ยังต้องการให้ผู้อาศัยได้สัมผัสกับความสุขของการมองความต่อเนื่องของคลื่น จึงออกแบบหน้าต่างที่ซ้อนกัน เขาเรียกมันว่า “wave capturing windows.” เพื่อจะได้ให้ผู้อาศัยมองจากมุมไหนก็จะเห็นเกลียวคลื่นในมหาสมุทร รับช่วงต่อๆกันไป ในแสงอาทิตย์เวลาเช้า นอกจากนั้นมันยังเป็นเหมือนการโบยบินของผีเสื้อ ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ บ้านที่จะไม่มีวันได้เห็นพระอาทิตย์ตก มีแต่พระอาทิตย์ขึ้น มีแต่การเริ่มต้นใหม่ เกิดใหม่้ท่านั้น มันชัดเจนขนาด บ้านไม่มีด้านที่หันหาทิศตะวันตก มีเพียง 3 ด้าน เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ไม่มีด้านที่หันหาทิศตะวันตก
คลื่น ถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็จะมองเห็นคลื่นกระทบชายหาด แบบต่อเนื่องไม่ขาดสาย…ช่างโรแมนติกแบบเศร้าๆซะจริง

ใครสนใจอ่านเรื่องเต็มคลิกไปดูได้ที่ Design Milk

25560121-092749.jpg

25560121-092809.jpg

25560121-092855.jpg

25560121-092902.jpg

25560121-092924.jpg

25560121-092935.jpg

25560121-092942.jpg

25560121-092952.jpg

25560121-092959.jpg

25560121-093004.jpg

25560121-093009.jpg

Location: Ise, Mie Prefecture, Japan
Site Area: 440.29m2
Total Floor Area: 74.52m2
Structural Engineering: Hojo Structure Research Institute
Contractor: Daikokukensetsu
Photographer: Koichi Torimura

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles