“พ่ออยู่บ้านแล้วลูก” เสียงพ่อบอกผมทางโทรศัพท์แบบนั้น ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ผมไม่เคยได้ยินเสียงพ่อที่มีความสุขมากขนาดนี้มาก่อน ผมไม่เคยหัวใจพองโตขนาดนี้มาก่อน ผมไม่เคยวางหูโทรศัพท์จากพ่อด้วยหัวใจที่เบาสบายขนาดนี้มาก่อน ผมถามตัวเองอย่างแปลกใจว่า ทำไม… และผมก็ได้คำตอบว่า มันคือน้ำตาแห่งความดีใจและโล่งใจ ผมว่าแม่และพี่ ๆ ก็คงรู้สึกแบบเดียวกัน นี่คงไม่ใช่บทสุดท้ายของแบบทดสอบที่ยากนี้ บทที่ยากที่สุดมักจะยังมาไม่ถึงเสมอ ผมแค่ดีใจที่เราผ่านบทชีวิตนี้ (บทเรียนเรื่องน้ำท่วม) ของพวกเรามาได้   โดยคุณ ภูติ’s blog  เข้าใจคุณพ่อเลยค่ะ ว่าดีใจแค่ไหนที่ได้กลับบ้าน Welcome back to home น่ะค่ะ ทางเว็บ  iUrban หวังว่าบทความนี้อาจเป็นสิ่งเล๋็กๆน้อยที่นำมาแชร์ให้แก่กันและกันน่ะค่ะ สำหรับอีกใครๆหลายคนไม่ว่าพื้นที่แถวบ้านจะยังไม่แห้ง หรือแห้งแล้วก็ตาม ลองอ่านวิธีการเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด เพื่อเตรียมกลับบ้านอย่างสุขใจ สบายใจกันค่ะ

Welcome  580x243 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด อุปกรณ์ป้องกันภัยที่จำเป็นมีดังนี้ :

แว่นตาของช่าง, หน้ากากกรองฝุ่น, ผ้าปิดปากปิดจมูก, ถุงมือยาง, รองเท้าบู๊ต, ไฟฉาย, หมวกนิรภัย

***แต่งกายให้พร้อมครบชุดก่อนเข้าไปในตัวบ้านเพื่อความปลอดภัย อย่าประมาท และอย่าไปคนเดียวต้องมีคนไปรออยู่ด้านนอกด้วยเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดขึ้น

u1 580x324 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 1. ก่อนเข้าไปในตัวอาคารบ้านเรือนให้เดินดูบริเวณรอบๆบ้านก่อน ให้สำรวจพิจารณาดูโครงสร้างที่อาจจะเสียหายเป็นอันตรายก่อนตัดสินใจที่จะเข้าไป โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ

1319024410 580x435 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 2.สัตว์มีพิษต่างๆที่อาจหนีน้ำเข้าไปอาศัยอยู่ในตัวบ้าน

qeq 580x354 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 3.  สังเกตดูรอยร้าว หรือ การบิดตัวของโครงสร้าง ก่อนตัดสินใจเข้าไปในตัวอาคารบ้านเรือน

et 580x300 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 4. ตรวจดูที่จัดเก็บถังแก๊ส มองหาสิ่งผิดปกติที่อาจจะมีการรั่วซึม

1229baec0db4a03e8779fbcde9705486 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 5. ตรวจสอบการจ่ายไฟจากการไฟฟ้าให้แน่ใจว่า ไฟฟ้ายังไม่ได้จ่ายกระแสไปเข้าไปในบ้าน

qwrw 580x233 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด 6. เปิดประตูให้เกิดการถ่ายเทอากาศ  อย่าเหยียบเข้าบ้านทันที ให้สังเกตพื้นบ้าน ลองค่อยๆใช้เท้าทิ้งน้ำหนัก เพื่อทดสอบก่อน

7. สังเกตดูเพดานว่าอมน้ำ แอ่นท้องช้าง หรือมีคราบน้ำอยู่หรือไม่ เพดานอาจพังทลายลงมาเมื่อมีการเคลื่อนไหวให้ระมัดระวัง

8. รื้อผนังบ้านที่ผุพังจากน้ำท่วมโดยเร็วที่สุด ให้อากาศผ่านเข้าไปให้ได้มากที่สุด เพื่อให้โครงสร้างด้านในแห้งหายชื้นให้เร็วที่สุด

***การถ่ายเทอากาศ จะลดการเกิดเชื้อรา และกลิ่นอับในบ้าน ก่อนที่จะรื้อผนังให้นำสื่งของที่อยู่ตามพื้นออกไปก่อน

ขอบคุณ คุณกมลพรรณ (กอวัฒนา) นุชผ่องใส สำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

re 580x339 การเตรียมตัวเข้าบ้านหลังน้ำลด

 

 

No more articles