เพื่อนๆหลายคน คงเคยได้ยินการพูดถึงเกมนอนคว่ำหน้านี้ (planking)ใน facebook,twitter ภายในเดือนสองเดือนนี้ แต่ยังไม่รู้ประวัติมาเป็นมา เราจะไปรู้จักเจ้าเกม planking มากขึ้นค่ะ

เกมนอนราบ lying down game เกมนอนคว่ำหน้า face down game หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “Planking”เป็นกิจกรรมที่นิยมกันทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้ วิธีการเล่นคือ การที่เรานอนคว่ำหน้า แขนแนบลำตัว และต้องนอนในตำแหน่งที่ร่างกายสัมผัสพื้นผิววัตถุที่นอนน้อยที่สุด นอนในตำแหน่งผิดปกติ   ถ้าเรานอนในแบบที่มนุษย์ทั่วไปนอนกันไม่ถือว่าเป็น  planking นะจ๊ะ ที่สำคัญต้องเล่นในที่สาธารณะหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมเล่นได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี สุดท้ายถ่ายรูปเก็บไว้และมาแชร์กันใน social network

ประวัติย่อๆของ “Planking” เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1997 ในชื่อ “Lying Down game” โดยนาย Gary Clarkson และ Christian Langdon และได้รับความนิยมในย่าน North East England เล่นกันต่อมาเรื่อยๆ และดังไปทั่วอังกฤษจากนั้นก็ลามไปทั่วทุกมุมโลก คนที่เล่นมีทุกอาชีพ จนมีข่าวว่าพนักงานในองค์กรดัง ทำแล้วก็ถูกไล่ออกจากงาน แม้แต่หมอกับพยาบาลเล่นก็ Planking กันแล้วโดนพักงาน เพราะนักวิจารณ์สังคมก็ออกมาวิพากย์ผ่านสื่อว่าเป็นเกมไร้สาระ และต่อมาก็มีชาวออสเตรเลียหลายคนเอาเกม Lying Down นี้กลับมาเล่นใหม่ โดยใช้คำว่า “planking” และดังขึ้นมาอีก จนลามมาถึงบ้านเราในที่สุด ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปลองเล่นแล้วมาแชร์กันค่ะ

คำเตือน : โปรดใช้ความระมัดระวังในการเล่นค่ะ

credit : http://en.wikipedia.org/wiki/Lying_down_game,http://www.facebook.com/pages/Planking-Australia

No more articles