เมืองจมน้ำ Let’s Panic วัน : 20 ตุลาคม – 25 พฤศจิกายน 2554 สถานที่ : ห้องนิทรรศการชั้น 8 ผู้จัด : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับเครือข่าย Design for Disastersหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครร่วมกับเครือข่าย Design for Disasters  ขอ เชิญชมนิทรรศการเพื่อสร้างจิตสำนึกและการตระหนักรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมใน ปัจจุบันและความเป็นไปได้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตผ่านผลงานศิลปินและนักออกแบบ 15 ท่าน http://www.bacc.or.th สามาถเข้าไปดูรายลอะเอียดอื่นๆอีกได้ค่ะ

hilight 580x189 Lets Panic เมืองจมน้ำใน สภาวะทางสิ่งแวดล้อมปัจจุบันที่เราตั้งหน้ารับเผชิญกับปัญหาต่างๆมากมาย ปัญหาใหญ่ที่สุดปัญหาหนึ่ง ที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้คือ สภาวะการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลให้เกิดสภาพอากาศที่แปรปรวน บ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลกในประเทศไทยเองก็พบกับความ เปลี่ยนแปลงนี้เช่นกันเมื่อฤดูกาลที่คุ้นเคยได้ผิดแปลกไปจากเดิม และการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ อาทิ น้ำท่วม ดินถล่ม ที่เกิดบ่อยครั้งและรุนแรงมากขึ้นในสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงของโลกนี้ การเรียนรู้เพื่อสร้างความเข้าใจเพื่อปรับตัวป้องกันและพร้อมรับมือกับ สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

111011022147 bangkok floods horizontal gallery 580x326 Lets Panic เมืองจมน้ำการสร้างจิตสำนึกในการรักษ์โลก การพร้อมรับมือกับภัยพิบัติเป็นหน้าที่ของทุกคน การจัดนิทรรศการเมืองจมน้ำ Let’s Panic เป็นเสมือนการสร้างแบบจำลองในความเป็นไปได้ ของสถานการณ์ต่างๆทางสภาวะแวดล้อม ผ่านผลงานศิลปะและงานออกแบบที่ใช้จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์โดยผ่านเงื่อนไขของสภาวะที่อาจเกิดขึ้นเมื่อกรุงเทพฯ ต้องประสบกับภัยพิบัติครั้งใหญ่

tumblr lh8btrvoii1qhtdoqo1 500 Lets Panic เมืองจมน้ำในจินตนาการอิงความเป็นไปได้จริงของฝนล้านปีที่ตกไม่หยุดและท้ายสุดเมื่อ เมืองจมน้ำและในสถานการณ์ที่ต้องหนีภัยและเอาชีวิตรอดท่ามกลางภาวะที่อาหาร เริ่มค่อยๆ ขาดแคลน และเกิดโรคระบาดรุนแรงที่คร่าชีวิตรวมไปถึงสถานการณ์ที่บีบบังคับให้เกิดการ ออกแบบอนาคต ของโลกใหม่เพื่อการอยู่รอด

ศิลปินและนักออกแบบสร้างแนวคิดต่างๆ ในการออกแบบเพื่อจำลองบรรยากาศ นำเสนออารมณ์ ความรู้สึกเพื่อช่วยเหลือเยียวยาในหลากหลายความเป็นไปได้สืบเนื่องจาก สถานการณ์ต่างๆ

w3 580x386 Lets Panic เมืองจมน้ำโดยทั้งหมดนี้เพื่อสื่อสารแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูล เพื่อสร้างความตื่นตัวที่นำไปสู่การสร้างจิตสำนึก ในการใช้ชีวิตเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมนิทรรศการ เมืองจมน้ำ Let’s Panic นี้จึงเป็นการ กระตุ้น ให้เกิดกระแสสร้างสรรค์และสร้างโอกาสของการมีส่วนร่วมในการรักษาสภาพแวดล้อม โลกในรูปแบบต่างๆ  รวมถึงการสื่อสารแนวคิดต่างๆ นี้ต่อสาธารณชนเพื่อภาวะแวดล้อมที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

111011025231 ayutthaya floods horizontal gallery 580x326 Lets Panic เมืองจมน้ำขอขอบคุณรูปภาพบางส่วนจากคุณ Shakira Kokoและ CNN News  และรูปที่นำมาประกอบการเล่าเนื้อหานี้ ไม่ใช่ผลงานจริงที่ใช้แสดงในนิทรรศการน่ะค่ะ ถ้าอยากเห็นของจริงว่า “เมืองจมน้ำ” จะเป็นยังไง ต้องตามดูให้ได้เลยน่ะค่ะ ตามวัน เวลา และสถานที่ ที่ระบุให้ทราบแล้วตามข้อมูลด้านบนน่ะค่ะ

 

 

 

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles