หากพูดถึงอาหาร ‘เปอรานากัน’ (Peranakan) หรืออาหาร ‘เนียงยา’ (Nyonya cuisine) หลายคนคงนึกภาพไม่ออกว่าคืออะไร ถ้าให้อธิบายง่ายๆ มันคือ อาหารลูกครึ่งจีน–มลายู ซึ่งต้องเป็นที่ปีนัง ด้ วยเพราะว่าที่นี่มีการแต่งาน ข้ ามเชื้อชาติกันระหว่างหนุ่ มชาวจีนฮกเกี้ยนกับสาวมลายู มากทำให้เกิดการผสมผสานจนเกิ ดเป็นวัฒนธรรมการในใช้ชีวิ ตรวมถึงการทำอาหารที่เรียกกันว่ าอาหารเนียงยา (Nyonya cuisine)
ความโดดเด่นที่บ่งบอกถึงความเป็ นเปอรานากันอย่างชัดเจนคือ การปรุงด้วย “เครื่องเทศ” ซึ่งหากดูจากประวัติศาสตร์แล้ว ปีนังเป็นแหล่งค้าขายเครื่ องเทศมานานเป็นร้อยๆ ปีทำให้อาหารเปอรานากันเข้มข้ นด้วยเครื่องเทศกว่าที่คนไทยคุ้ นเคย โดยเน้นเครื่องเทศที่หาได้ในท้ องถิ่นไม่ว่าจะเป็น ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ มะกรูด ขมิ้นแต่จะใช้ในจำนวนที่มากกว่ าและใช้เวลาปรุงที่นานกว่ าของไทย อย่างเมนูเนื้อหน้าตาก็เหมือนกั บเนื้อย่างธรรมดาๆ แต่พอเรากินจะสัมผัสได้ถึ งความหอมและรสชาติเครื่ องเทศแบบเปอรานากัน เปรี้ยวหอมรสเผ็ดและสมุนไพร อร่อยไม่ซ้ำใคร และนับวันจะหากินได้ยากในกรุ งเทพฯ หากได้ลองสักครั้งคุณจะติดใจ
ร้านอาหารสไตล์อาหารเปอรานากั นที่ขึ้นชื่อที่สุดในปีนัง คือ Kebaya Restaurant ในโรงแรม 7 Terraces Boutique Hotel ได้รับการยอมรับจากนักชิมทั่ วโลกมากเป็นอันดับ 1 จากเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง tripadvisor และการันตีคุณภาพจากเว็บ theculturetrip.com ว่าเป็น 1 ใน 10 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของเกาะปี นัง
Kebaya Restaurant มีบรรยากาศแบบจีนผสมมลายู การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงภาชนะบนโต๊ะอาหารเสมื อนออกมาจากพิพิธภัณฑ์ Christopher Ong เจ้าของร้านบอกว่า เขาตั้งใจทำอาหารแนว “เปอรานากันประยุกต์” ที่มีรสชาติและหน้าตาไม่เหมื อนที่ไหนในปีนัง โดยเพิ่มเสน่ห์ของอาหารแต่ ละจานด้วยกรรมวิธีแบบชาวฝรั่ งเศส อาทิ เป็ดต้มส้มแบบประยุกต์ ใช้เป็ดคัดพิเศษมาต้มสูตรแบบจี นและฝรั่งเศสเข้าด้วยกันพร้อมกั บลูกพลัม ผลส้มอบเชย คาราเมล โป๊ยกั๊กและน้ำซุปถั่วลูกจันทน์ เทศ หรือ เนื้อออสเตรเลียราดซอสมะขาม ที่ใช้เนื้อสันพิเศษออสเตรเลี ยหมักไว้ 72 ชั่วโมงราดด้วยซอสมะขามให้ รสชาติที่แปลกแตกต่างออกไป
Prawn Geng ที่ใช้กุ้งขาวขนาดใหญ่ไว้ หางมาปรุงรสกับแกงขมิ้ นและตะไคร้กระทงทองใส้กุ้งทอดและผักออแกนิกหั่ นบางๆพอดีคำ ทานคู่กับซอสผักชีสูตรพิเศษ
หมูออแกนิกหมักเกลือให้เค็มพอดี ย่าง หั่นชิ้นใหญ่พิเศษ ทานกับซอสหวานขาแกะนิวซีแลนด์ตุ๋น 48 ชั่วโมงด้วยเครื่องเทศแล้ วราดแกงรสจัดจ้านและกะทิ แบบเฉพาะ
ส่วนของหวานก็มี บัวลอยแบบเปอรานากัน ที่ใช้แป้งข้าวเหนียวราดด้วยน้ ำกะทิน้ำตาลปี๊บแบบมะละกา มูสแบบมะละกา ใช้วัตถุดิบจากแมคคาเดเมี ยคาราเมลราดบนเค้กฟองน้ำ ทานกับเม็ดมะม่วงและคุกกี้ คัสตาร์ดไข่ใบเตยโรยหน้าด้วยน้ ำตาลเผา เค้กช็อกโกแลตกับไอศกรีมวานิลลา
และยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ท่านที่สนใจอยากไปชิ มอาหารเปอรานากันถึงถิ่นปีนัง ทำอย่างไร?
สำหรับคนไทยที่อยากไปเที่ยวปีนั งในราคาสบายๆ ได้ชิมของอร่อยที่หาทานยาก ชมวัฒนธรรมดั้งเดิม สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงราคาโปรโมชั่นอัปเดต ได้ที่เว็บไซต์ www.kravel-on.com หรือกดไลค์แฟนเพจ Kravel On กันได้ที่ Facebook https://www.facebook.com/ KravelOn เบอร์โทรติดต่อ + 66-93-325-9960
เนื้อหานี้ของสงวนลิขสิทธิ ของเว็บไซต์ Kravel-On ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต
Picture CR http://www.lipstiq.com/ featured/5-must-try-nyonya- restaurants-in-the-klang- valley/
http://www.seventerraces.com/ web/dining01.htm
http://sg.openrice.com/ singapore/article/where-to-go- for-peranakan-buffets/893