We love our King
Image Image Image Image

iUrban | 28 Feb 2017

20,968
Views
25 Apr 2013

รีไซเคิลห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม..เพิ่มมูลค่า เป็นผลิตภัณฑ์มีดีไซน์..Da-Lata

“We work directly with Brazilian women artisans, Da-Lata buy the ring pulls from “catadores”, our ladies select, clean and flatten them with pliers to make them safe and comfortable to wear before they start linking them with crochet techniques.”…from About The Ring Pulls

ผลิตภัณฑ์ ที่มาจากการรีไซเคิลขยะ เป็นแนวคิดที่กำลังได้รับความนิยม ยิ่งถ้าได้การออกแบบดีๆ ดีไซน์เก๋ๆ ก็จะได้แรงส่งมากยิ่งขึ้น กลายเป็นของมีราคา เหมือนกับผลิตภัณฑ์แบรนด์ Da Lata..Upcycled ring Pull ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น มาจาก Ring Pull หรือ ห่วงที่ดึงเปิดเครื่องดื่มกระป๋องนั่นเอง ตั้งแต่กระเป๋า หลากหลายรูปแบบ เข็มขัด เครื่องประดับ ในบ้านเราก็เห็นมีการนำมาทำสินค้าอยู่บ้างแต่ดีไซน์ยังไม่โดดเด่นมากนัก แบบชาวบ้านทำกันเอง แต่งานของ Da Lata ดูน่าสนใจ และขายได้ราคาสูง หลายitem ติดป้าย sold out …ขายหมดแล้ว…ไม่เพียงเท่านั้น ผลิตภัณฑ์จาก Ring Pull ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ และน่าสนับสนุน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสนับสนุนในการซื้อสำหรับคนอยากช่วยส่งเสริมแนวคิดการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ อย่างมีดีไซน์ ลองมาดูแนวคิด และที่มากันหน่อยค่ะ

about1
ในประเทศบราซิล มีกระป๋องถูกทิ้งเป็นขยะในแต่ละวัน จำนวนมหาศาล กระป๋องเหล่านี้ถูกเก็บโดยกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “catadores” ในภาษาบบราซิลมันแปลว่า คนเก็บกระป๋อง ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของคนเก็บของเก่า หรือ เก็บขยะในบราซิล (ไม่รู้จะเหมือนกับบ้านเราหรือเปล่า ที่มีคนคอยเก็บ คัดแยกขยะตาม ถังขยะ และกองขยะในที่ต่างๆ) งานเก็บแยกขยะแบบนี้ ในบราซิลปัจจุบัน ได้รับการรับรองเป็นอาชีพอย่างเป็นทางการ และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศบราซิล มันทำให้คนที่ด้อยโอกาสในสังคมสามารถมีรายได้จากการเก็บกระป๋องตามชายหาดและที่ต่างๆ
พวกเขาจะแยกห่วงที่เปิดกระป๋องออกมา คัดแยกเอาอันที่อยู่ในสภาพดี ใส่รวมไว้ในถุงขนาดใหญ่ ส่วนกระป๋องอลูมีเนียมก็นำไปเข้าโรงงานรีไซเคิลต่อไป
about5

มากกว่า 91% ของกระป๋องน้ำอัดลมในบราซิล ถูกนำไปรีไซเคิลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับ 1.4 ล้านกระป๋องต่อชั่วโมง ทำให้บราซิลเป็นประเทศที่มีการรีไซเคิลอลูมีเนียมมากที่สุดในโลก

Da-Lata ซื้อ ห่วงที่เปิดกระป๋องจากพวก “catadores” และทำงานร่วมกับ กลุ่มสตรีชาวบราซิลที่เป็นช่างฝีมือ ทำความสะอาด และทำให้มันแบนเรียบ และปลอดภัยที่จะสวมใส่ ก่อนที่จะนำมาถักโครเชต์ เป็นชิ้นงานที่ปราณีต แข็งแรงทนทาน และสวยงาม ลองดูภาพผลิตภัณฑ์ของ Da-Lata ดูค่ะว่าเป็นอย่างที่เขาว่าไว้หรือเปล่า

about7

about8

about9

แต่ที่แน่ๆก็คือ Da-Lata ได้ให้ชีวิตใหม่กับขยะจากกระป๋องน้ำอัดลม และช่วยให้ขยะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ช่วยให้คนด้อยโอกาสในสังคมมีรายได้เลี้ยงชีวิต อยู่รอดได้ แบบสุจริตชน …น่าสนับสนุนค่ะ

ใครสนใจก้เข้าไปดูเพิ่ม หรือสั่งซื้อได้ที่   http://www.da-lata.com/products

3

483740_517525448293999_686433471_n

Chief_Executive_Champagne_72dpi_3

GRACE_WEB_5

CLEO_BLACK_72DPI

SILVER_CHIEF_72DPI3

Messenger_300

Marlene_Shoulde_Champagne_72dpi

CASH_BLACK_72_2 BOSSA_H_BLACK_72DPI_3 BOSSA_H_BLACK_72DPI_2 Belt_Silver_LS_300_Framed BELT_BLACK_72DPI_1

Ning iUrban
  • To live a creative life, we must lost our fear of being wrong. Email: [email protected]
 
Facebook Debug | iCraft
+
-