กระแสดื่มคาเฟอีนล่าสุดในสหรัฐอเมริกาคือการดื่มกาแฟที่ชงด้วยความเย็น ซึ่งเทคนิคการชงเช่นนี้ เป็นการทำให้รสนุ่มละมุน ขมน้อยกว่าการชงด้วยความร้อน และลดความเปรี้ยวลงถึง 67% การชงกาแฟแบบเย็นมี 2 แบบ แบบแรกมีต้นกำเนิดมากจากรัฐนิวออลีนส์ คือ แช่เมล็ดกาแฟลงในน้ำเย็นอย่างน้อย 12 ชม. ก่อนที่จะนำออกมาชงเป็นกาแฟเข้มข้นแสนอร่อย ส่วนแบบที่ 2 เป็นการชงแบบสไตล์เมืองโตเกียว ใช้วิธีหยดน้ำลงช้าๆซึ้งกระบวนการนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องทำกาแฟที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเครื่องจะค่อยๆปล่อยน้ำเย็นให้หยดลงมาบนเมล็ดกาแฟทีละหยด เป็นเวลานานกว่า 12 ชม. จนได้ออกมาเป็นกาแฟพร้อมดื่ม ซึ่งจะดื่มแบบใส่น้ำแข็ง เพิ่ม หรือ อุ่นให้ร้อนขึ้นก็ดี วิธีการชงเช่นนี้คงไม่ใช่วิธีการชงที่ทันใจเท่าใดนัก แต่สำหรับหลายคนก็รู็สึกคุ้มค่าแก่การรอคอย จริงๆในบางครั้ง การดำเนินชีวิตแบบช้าลง ก็ดีไปอีกแบบน่ะ ลองดูกันค่ะ http://www.intelligentsiacoffee.com